Cập nhật Covid-19 sáng 20-4: Thổ Nhĩ Kỳ vượt Trung Quốc; Mỹ gấp đôi số người chết theo tuần

(ĐTTCO) - Tổng số ca toàn cầu: 2.404.234 ca nhiễm (+73.468); 164.891 ca tử vong (+4.844); 624.713 ca hồi phục; 1.614.630 ca đang điều trị, trong đó 54.225 ca nguy hiểm; tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân: 21,2 người.

Cập nhật Covid-19 sáng 20-4: Thổ Nhĩ Kỳ vượt Trung Quốc; Mỹ gấp đôi số người chết theo tuần

Sự bùng phát coronavirus ở New York có thể đã đạt đỉnh và đang đi xuống, với các ca nhiễm mới và tử vong tăng chậm lại. Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn nước Mỹ đã tăng gấp đôi trong một tuần lên hơn 40.000 người. Một thỏa thuận về viện trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ có thể được Quốc hội thông qua trong vài ngày.

Sự bùng phát có thể giảm bớt ở châu Âu khi những nước bị virus tấn công mạnh nhất là Ý, Tây Ban Nha và Pháp đã báo cáo sự gia tăng thấp nhất về số ca tử vong trong vài tuần.

Người Mỹ giàu kích hoạt kế hoạch thoát khỏi đại dịch

Trung Quốc có lỗi với Trump, các trợ lý về phản ứng minh bạch

Người Nga tích trữ tiền mặt trước khi hạn chế

Tổng số ca tử vong ở Mỹ gấp đôi tuần trước:

Các ca mới ở Mỹ đã tăng 5,6% so với thứ Bảy 18-4, theo dữ liệu được của Đại học Johns Hopkins và Bloomberg News, cao hơn mức tăng trung bình hàng ngày 4,8% trong tuần qua.

New York có số lượng lớn nhất các trường hợp được xác nhận sau khi tăng 3% so với cùng kỳ ngày hôm trước. Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York dường như đã đi sang phía bên kia của vụ dịch. Tiểu bang đã báo cáo 507 trường hợp tử vong mới, số người chết hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 6-4. Tổng số trường hợp mới và nhập viện cũng giảm.

Bắc Dakota đã trải qua một sự gia tăng 20%. 8 tiểu bang có ít hơn 1.000 trường hợp.

Tổng số người chết ở Mỹ đã tăng 12% lên 41.379, cao hơn gấp đôi tổng số một tuần trước, theo dữ liệu.

Những cái chết mới tăng 21% ở Minnesota, 20% ở Pennsylvania và hơn 10% ở New York, New Jersey, Massachusetts, Illinois, Maryland, Virginia, Rhode Island, Iowa, Minnesota, Nebraska, Maine, West Virginia và Washington, D.C.

WHO cho biết dịch bệnh không dễ kết thúc:

Các hạn chế xã hội được áp đặt để ngăn chặn virus phải được nới lỏng theo từng giai đoạn và không nên nghĩ rằng dịch bệnh đang chấm dứt, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

"Nó chỉ mới bắt đầu giai đoạn tiếp theo", ông nói trong một cuộc họp ảo của các Bộ trưởng Y tế G-20. WHO sẽ công bố kế hoạch ứng phó thứ hai với ước tính nguồn lực cần thiết cho giai đoạn tiếp theo.

Pháp đặt kế hoạch dỡ hạn chế:

Pháp trong vòng 2 tuần sẽ tiết lộ kế hoạch bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại và kinh doanh nhằm mục đích kiềm chế coronavirus, Thủ tướng Edouard Philippe nói mà không đưa ra thông tin cụ thể.

"Việc hạn chế, diễn ra từ ngày 17-3, có thể khiến nền kinh tế lớn thứ ba của Châu Âu co lại khoảng 10% trong năm nay", Philippe nói.

Tử vong ở Pháp tăng 395 lên 19.718, tốc độ tăng chậm nhất kể từ ngày 29-3, Tổng giám đốc Y tế Jerome Salomon cho biết. Số người nhập viện do coronavirus giảm trong ngày thứ năm, trong khi bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt giảm xuống ngày thứ 11.

Ý có ít người chết nhất theo tuần:

Ý báo cáo 3.047 ca mới, thấp nhất trong bốn ngày, theo cơ quan bảo vệ dân sự. Bệnh nhân nhập viện đã tăng lần đầu tiên sau sáu ngày. Ý chi nhận 433 người chết so với 482 ngày hôm trước. Điều đó mang lại tổng số người thiệt mạng lên 23.660, nhiều nhất ở châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều ca hơn Trung Quốc:

Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo 127 trường hợp tử vong do coronavirus mới, đưa số người chết lên hơn 2.000, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết.

Số trường hợp được xác nhận đã tăng 4,8% lên 86.306, nhiều hơn Trung Quốc.

Zimbabwe mở rộng phong tỏa:

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã gia hạn hạn chế quốc gia thêm 14 ngày, đến ngày 3-5, với lý do nguy cơ nhiễm trùng tăng từ 25 trường hợp được xác nhận hiện nay. Tuy nhiên, lĩnh vực khai thác sẽ được phép mở rộng quy mô hoạt động và sản xuất có thể bắt đầu lại một phần trong quá trình mở rộng.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.