Canada xét lại việc bồi thường 3 tỷ USD cho nông dân vì TPP

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau (ảnh) – người vừa lên nắm quyền hôm 4/11 – vẫn chưa quyết định sẽ đứng về phía phản đối hay ủng hộ hiệp định TPP.

 Canada xét lại việc bồi thường 3 tỷ USD cho nông dân vì TPP ảnh 1

Chính phủ Canada đang xem xét lại mọi khía cạnh của Hiệp định tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương (TPP), trong đó có cả việc bồi thường 4,3 tỷ đôla Canada (tương đương 3 tỷ USD) cho các nông dân có thể bị ảnh hưởng. Thông tin này vừa được Bộ trưởng Thương mại Chrystia Freeland chia sẻ hôm nay (18/11).

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau – người vừa lên nắm quyền hôm 4/11 – vẫn chưa quyết định sẽ đứng về phía phản đối hay ủng hộ hiệp định TPP. Ông Trudeau đã khẳng định sẽ không tranh luận về vấn đề này tại Quốc hội trước khi nó được phê chuẩn.

“Chúng tôi là một quốc gia dựa vào xuất nhập khẩu và do đó Chính phủ Canada hiểu được tầm quan trọng của TPP đối với Canada cũng như đối với sự thịnh vượng của tầng lớp trung lưu”, Freeland phát biểu trước báo giới ở Manila, bên hành lang hội nghị thượng đỉnh APEC. “Công việc của chúng tôi hiện nay là rà soát một cách cẩn thận các điều khoản của TPP và lắng nghe ý kiến đóng góp từ chính người dân Canada”.

Người tiền nhiệm của ông Trudeau là Stephen Harper đã thông qua quỹ 3 tỷ USD như một phần của chiến dịch tranh cử. Trong số các thay đổi mà TPP mang lại cho Canada, điểm nổi bật nhất là hiệp định này sẽ buộc Canada phải mở cửa ngành bơ sữa vốn đang được bảo hộ chặt chẽ.

“Tôi sẽ không đưa ra bất cứ cam kết về các đồng nghiệp bộ trưởng của tôi ở Canada, nhưng tôi quả quyết rằng chúng tôi nhận thức được về tầm quan trọng của khoản bồi thường này”, Freeland nói.

Trí thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật