Cấm vận Nga: Gậy ông đập lưng ông?

(ĐTTCO) - Bộ Phát triển kinh tế Nga vừa đưa ra thống kê cho biết do cấm vận lương thực Nga, cả châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Na Uy và Australia đều bị thiệt hại tổng giá trị 8,6 tỷ USD/năm.

Thống kê trên dựa vào phân tích lượng hàng hóa cấm nhập khẩu vào Nga năm 2015. Theo đó, so với năm 2013, nhập khẩu hàng hóa từ các nước này có giá trị giảm 96,5% hay tương đương 8,6 tỷ USD. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính trị quốc tế ở Washington Heather Conley, người từng là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ giai đoạn 2001-2005, cho biết những nhận định nền kinh tế Nga yếu kém là sai, nước Nga đã có thể ổn định sau các biện pháp trừng phạt. “Rõ ràng giá dầu thấp đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế Nga và các biện pháp trừng phạt góp phần làm gia tăng khó khăn. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm sau, Nga đã ổn định nền kinh tế của đất nước” - bà Conley nói.

Theo một số chuyên gia kinh tế, Nga vẫn có một thị trường nội địa lớn và một lực lượng lao động có trình độ giáo dục cao. Đồng thời, vẫn hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào ngoài dầu mỏ và khí đốt, bao gồm đất đai có thể trồng trọt. Và mặc dù dân số của Nga đang chững lại và già đi, nhưng những người nhập cư trẻ tuổi hơn từ các nước láng giềng có thể giúp bù đắp những xu hướng đó...

Cấm vận Nga: Gậy ông đập lưng ông? ảnh 1

Thị trường nội địa Nga đã ổn định sau các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, mặc dù phương Tây và Nga trừng phạt kinh tế lẫn nhau nhưng không ít doanh nghiệp các nước phương Tây vẫn đang lách luật để kinh doanh ở Nga. Theo tờ Die Welt, một số công ty của Đức đã lách được các hạn chế khi thay vì xuất khẩu hàng vào Nga, họ mua nhiều xí nghiệp tại đó. Nhiều cơ sở thậm chí trở thành doanh nghiệp Nga. Đơn cử nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Claas, đã ký kết với Nga hiệp định đầu tư đặc biệt. Bây giờ các sản phẩm của công ty này có quyền được nhà nước trợ cấp và nhận lợi thế quý báu trước các đối thủ cạnh tranh, đổi lấy gia tăng đầu tư vào sản xuất tại Nga.

Cùng một cách như vậy, nhà sản xuất các sản phẩm sữa DMK muốn đưa sản phẩm của mình trở lại thị trường Nga. Còn chủ sở hữu hãng dược phẩm Bionorica hy vọng sẽ “bảo vệ thị trường phía Đông” nhờ việc tổ chức dây chuyền sản xuất riêng của mình ở Voronezh vào năm 2017. Ông Stefan Durr, người sáng lập công ty Nga-Đức EkoNiva, cho biết công ty đã đạt nhiều thành công ở thị trường Nga trong 15 năm qua, và công ty đang kêu gọi tiếp tục đầu tư vào Nga. Tờ Die Welt nhận định Nga đang làm nhiều biện pháp để đảm bảo giới đầu tư và các nhà kinh doanh quay trở lại thị trường Nga.

Trước việc nhiều quốc gia tại châu Âu không đồng tình với lệnh trừng phạt của châu Âu nhắm vào Nga cũng như hiệu quả đem lại từ biện pháp này không được như mong muốn, Ủy viên châu Âu về Nông nghiệp Phil Hogan từng cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ làm việc với Nga để khôi phục tiếp cận các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) vào thị trường Nga. Ông Hogan cho biết các lệnh cấm vận áp đặt để đáp ứng với các biện pháp trừng phạt là không chính đáng. Lệnh cấm vận, theo ông đã trở thành một vấn đề khó khăn đối với các nhà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ở một loạt quốc gia và các phân ngành trong ngành nông nghiệp của EU. Hãng Reuters cho biết có khả năng trong năm tới EU sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với một trong những khu vực của nền kinh tế Nga. Quyết định của ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch EC, tiến hành chuyến thăm Nga trong thời gian Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg hồi tháng 6 vừa qua xuất phát từ sự lo ngại rằng EU đang đánh mất tính thống nhất trong vấn đề trừng phạt chống Nga.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.