Cảm nhận Việt Nam mới

40 năm đã trôi qua kể từ khi kháng chiến chống Mỹ, hay chiến tranh Việt Nam - theo cách gọi của người Mỹ, kết thúc. Nhiều cựu binh Mỹ đã trở lại đất nước nơi họ từng gây chiến tranh. Nhiều người thân và cựu quân nhân của chế độ cũ miền Nam cũng quay lại quê hương. Họ cảm nhận như thế nào trong những lần quay lại đó?

Ann Medlock, một nhà báo từng tác nghiệp trong chiến tranh Việt Nam, viết trong bài báo đăng trên Huffingtonpost ngày 13-4 cho biết trước đó vài tuần bà đã quay lại Việt Nam lần đầu tiên sau tháng 4-1975: “Khi quay lại Việt Nam lần này, tôi nhận thấy đất nước này rất đẹp. Phước lành từ thiên nhiên đã khiến cây cối mọc lại từ những vùng đất trơ trụi do chất độc màu da cam. Đó là phần thưởng cho những người làm việc chăm chỉ.

Các tòa nhà và đường xá đã được xây dựng, khôi phục lại. Hãy nhìn những người trẻ của đất nước này, rất nhiều trong số họ mong muốn làm ăn kinh doanh với thế giới, tò mò và nhã nhặn với những người Mỹ tóc hoa râm đang trở lại để xem nơi họ đã chiến đấu khi còn trẻ.

Giới trẻ Việt Nam không biết nhiều về chiến tranh, chỉ biết có những điều tồi tệ đã xảy ra. Bạn có thấy logo của các công ty đa quốc gia ở khắp mọi nơi, và những doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ trong mọi ngành? Hãy xem những người nông dân có ruộng đồng bao quanh các thành phố? Họ sở hữu đất đai của họ và các sản phẩm mọc trên đó. Hãy nhìn những ngôi nhà cũ ở nông thôn với những căn phòng mới được xây thêm, xe gắn máy mới dựng ở các cửa ra vào. Các gia đình nông dân được mua mọi thứ từ lợi nhuận của họ.

Hãy xem người ta nô nức đi chùa, mang theo hoa và những lời cầu nguyện cho 1 năm mới thịnh vượng. Thành phố nào cũng có nhiều chùa chiền và nhà thờ. Bạn có ngạc nhiên vì những gì đang diễn ra? Có phải nó rất khác biệt với những lời tuyên truyền của các lãnh đạo Mỹ trước đây? Bạn đang sốc khi nhìn thấy những con đường chính ở TPHCM tràn ngập các cửa hiệu hàng siêu cao cấp từ châu Âu và Mỹ? Hãy nghe một doanh nhân trẻ Việt Nam nói: "Những ý tưởng phản kinh doanh không được chúng tôi ủng hộ".

Cảm nhận Việt Nam mới ảnh 1

Địa đạo Củ Chi - một căn cứ cách mạng thời kháng chiến - nay là điểm đến
yêu thích của du khách.

Nhà báo Andrew Lam, người đã tháo chạy khỏi đất nước cùng gia đình vào năm lên 11 tuổi, viết lên cảm nhận của mình khi quay lại cố hương trên báo New America Media, đăng ngày 16-4: “40 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc và tôi vẫn còn đấu tranh để xác định mối quan hệ liên tục thay đổi của tôi với quê hương mình. Cha tôi là một vị tướng trong quân đội miền Nam.

Giống như rất nhiều người trong thế hệ đó, ông không thể làm hòa với quá khứ. Tôi đã trở lại Việt Nam nhiều lần. Và tôi thấy rằng luôn có những cách nhìn mới về Việt Nam. Vài năm trước, tôi đã làm điều khách du lịch thường làm: Đi Củ Chi, một mê cung ngầm phức tạp nơi Việt Cộng ẩn nấp trong chiến tranh nhiều năm trước đây. Người hướng dẫn viên Việt Nam trẻ tuổi, sinh ra sau khi chiến tranh kết thúc. Cô có một ước mơ cho một tương lai mang tính quốc tế. “ Nếu có thể, tôi sẽ đi du học ở Mỹ. Tôi muốn đến thăm Disneyland” - cô nói.

Đứng ở cửa đường hầm, tôi nghĩ rằng không bao giờ có kết luận cuối cùng cho cuộc chiến tranh đó. Trong những năm qua, tôi đã tự làm hòa với Việt Nam. Tôi đã mất một thời gian dài để đi đến nhận thức rằng đối với những người có cuộc sống bị thay đổi bởi những lực lượng bất thường của lịch sử, các cá nhân chảy vào lịch sử như các dòng sông chảy ra biển. Họ chỉ là bị cuốn theo dòng chảy của lịch sử.

James Baldwin có một câu nói hàm ý thâm thúy: “Người ta bị mắc kẹt trong lịch sử và lịch sử bị mắc kẹt trong người ta". Tôi đang bị mắc kẹt trong lịch sử, thực vậy, nhưng lịch sử cũng là do tôi làm ra. Vì vậy, tôi viết. Đó là những câu chuyện về Việt Nam giúp tôi tìm thấy đường về nhà.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.