Cảm nhận tiêu cực về Trung Quốc và ông Tập Cận Bình đạt mức kỷ lục trên thế giới

SCMP
(ĐTTCO) - Tại 9 quốc gia được khảo sát - Tây Ban Nha, Đức, Canada, Hà Lan, Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Thụy Điển và Úc - quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 12 năm hoặc hơn mà cuộc khảo sát đã được thực hiện, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Cảm nhận tiêu cực về Trung Quốc và ông Tập Cận Bình đạt mức kỷ lục trên thế giới

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố hôm 06-10, những quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã gia tăng trong những năm gần đây ở nhiều nước phát triển, đặc biệt là Úc.

Phát hiện này được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đã áp dụng một cách tiếp cận ngoại giao tích cực hơn đối với cộng đồng quốc tế và bị hạn chế trong các tranh chấp với các nước khác trên nhiều mặt từ thương mại đến quân sự.

Nhận thức về Trung Quốc trở nên tồi tệ nhất ở Úc, nơi 81% người được hỏi cho biết họ thấy điều đó không có lợi, tăng 24 điểm % so với năm ngoái.

Ở Anh, 74% số người được hỏi hiện nhìn nhận đất nước này theo cách tiêu cực - tăng 19 điểm. Và tại Hoa Kỳ, quan điểm tiêu cực đối với Trung Quốc đã tăng 13 điểm so với năm ngoái lên 73%, cao hơn gần 20 điểm % so với thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức vào 01-2017.

Mức tăng hàng năm lớn thứ ba, sau Úc và Anh, là Thụy Điển, Hà Lan và Đức, tất cả với 15 điểm % .Tỷ lệ người Thụy Điển bày tỏ sự không đồng tình với Trung Quốc, đạt 85%, đã tăng 33 điểm trong hai năm, trong khi tỷ lệ có quan điểm tiêu cực ở Hà Lan đã tăng 28 điểm trong cùng kỳ lên 73%.

Tại Bỉ và Đan Mạch, được khảo sát lần đầu tiên, lần lượt 71% và 75% đưa ra đánh giá tiêu cực về Trung Quốc.

Xếp hạng được đưa ra ở Ý là ổn định nhất trong cuộc khảo sát. Mặc dù 62% số người được hỏi cho biết không đồng tình với Trung Quốc, tăng 5 điểm % so với năm ngoái, con số này gần như khớp với 61% đã làm như vậy vào năm 2007.

Nhật Bản có tỷ lệ người được hỏi nói rằng họ thích Trung Quốc nhỏ nhất, với 86% giữ quan điểm không thuận lợi và chỉ 9% giữ quan điểm có lợi về đất nước.

Theo cuộc khảo sát, một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất ảnh hưởng đến danh tiếng của Trung Quốc ở nước ngoài là đại dịch covid-19, với trung bình 61% số người được hỏi trên 14 quốc gia được khảo sát cho rằng Trung Quốc đã làm rất tệ trong việc đối phó với đợt bùng phát.

Loại virus này được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 12 tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và kể từ đó đã lây lan khắp thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người.

Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp như phong tỏa các thành phố để ngăn chặn sự bùng phát và kể từ giữa tháng 8 đã chỉ báo cáo các ca nhiễm từ nhập khẩu, không ghi nhận ca mới trong nước. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đã không hành động đủ nhanh trong phản ứng ban đầu đối với sự bùng phát và cố gắng che đậy các báo cáo ban đầu về virus.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự không đồng tình của quốc tế đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên đến mức lịch sử vì việc xử lý đại dịch.

Trung bình 78% cho biết họ có rất ít hoặc không tin tưởng vào việc ông làm điều đúng đắn liên quan đến các vấn đề thế giới, bao gồm ít nhất 70% ở mọi quốc gia được khảo sát.

Sự thiếu tin tưởng đó đối với ông Tập là mức cao nhất được ghi nhận trong cuộc khảo sát ở mọi quốc gia có dữ liệu, ngoại trừ Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, những người được hỏi phần lớn công nhận những thành tựu kinh tế của Trung Quốc, trong khi người dân - đặc biệt là từ các nước châu Âu - thường coi Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bên ngoài Hoa Kỳ, nơi 52% người Mỹ cho biết đất nước của họ là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, chỉ có Nhật Bản (53%) và Hàn Quốc (77%) xếp Mỹ trên Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật