Các trang web hàng đầu lên sàn

Nhà đầu tư đang chờ đợi đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của mạng xã hội Facebook sắp diễn ra. Theo luật pháp Hoa Kỳ, Facebook phải thực hiện IPO muộn nhất vào cuối quý I-2012. Lần IPO này có thể sẽ mang lại thêm 10 tỷ USD tiền mặt, nâng giá trị của Facebook lên 100 tỷ USD.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang tính toán đầu tư vào Facebook trước khi doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Để làm điều này cần phải có tài sản cá nhân nhiều hơn 1 triệu USD và thu nhập hàng năm hơn 200.000USD.

Nếu đáp ứng được yêu cầu này có thể đầu tư vào Facebook thông qua trang web SharesPost. Giá cổ phiếu được tính toán dựa trên giá trị 80 tỷ USD hiện nay của Facebook.

Các trang web hàng đầu lên sàn ảnh 1

Nhiều trang mạng xã hội có thể lên sàn năm 2012.

Hoặc có thể mua cổ phiếu của Twitter và giá trị doanh nghiệp này là 9 tỷ USD. Cổ phiếu do các nhân viên của Facebook bán lại. Họ đã được mua cổ phiếu Facebook với giá thấp hơn nhiều giá 34USD bán trên SharesPost. Vì thế, mua cổ phiếu thông qua SharesPost có thể lời mà cũng có thể lỗ.

Chẳng hạn trước khi LinkedIn lên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của công ty này với giá 30,79USD so với giá hiện tại là 62,87USD. Ngược lại, những người mua cổ phần của Linden Lab (công ty sáng lập Second Life) rõ ràng đã bị lỗ.

Loại hình dịch vụ kiểu SharesPost đang gây tranh cãi vì cho phép các nhà đầu cơ được mua cổ phần trước khi doanh nghiệp tiến hành IPO. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng nên phát triển loại sàn giao dịch này vì nó minh bạch hơn so với các giao dịch tù mù trên thị trường không tập trung.

Ngoài Facebook, hơn chục trang mạng xã hội khác như Yelp, Glam Media, Vkontakte.ru (Nga)… có thể sẽ được niêm yết trên Nasdaq vào đầu năm 2012. Theo hãng tin Bloomberg, lĩnh vực này sẽ mang lại ít nhất 11 tỷ USD vào năm 2012. Đây là mức cao nhất kể từ thời kỳ bùng nổ kinh tế mạng.

Thành công trong lĩnh vực này có thể kể đến LinkedIn. Đây là trang mạng xã hội phân loại theo định hướng nghề nghiệp, kiếm tiền nhờ các dịch vụ marketing và giải pháp tuyển dụng cho doanh nghiệp. Giá khởi điểm 45USD nhưng cổ phiếu LinkedIn đã leo vọt lên mức 122USD ngay trong ngày niêm yết đầu tiên.

Hiện tại, giá cổ phiếu này là 62USD, hơn gần 50% so với giá khởi điểm. Linkedin cũng là doanh nghiệp công nghệ thông tin có mức tăng trưởng tốt nhất trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị giá có thể không được như dự đoán, bởi đã có nhiều giá cổ phiếu một số trang web hàng đầu đi xuống ngay sau ngày giao dịch IPO. Trong đó, thất bại lớn nhất là mạng xã hội RenRen - Facebook của Trung Quốc.

Doanh nghiệp này niêm yết trên thị trường chứng khoán Phố Wall với giá trị hơn 5 tỷ USD, nhưng hiện nay giá trị vốn hóa của nó chỉ còn khoảng 1,3 tỷ USD. Hoặc trang web bán phiếu khuyến mại Groupon (mua chung) được định giá 14,7 tỷ USD, đã phải giảm bớt tham vọng của mình trước khi IPO.

Dù dự tính giá trị doanh nghiệp 20-30 tỷ USD nhưng cuối cùng Groupon phải ấn định cổ phiếu ở giá 20USD, tương đương giá trị doanh nghiệp 13 tỷ USD. 

Rút kinh nghiệm từ những trang web đi trước, Facebook đang đẩy mạnh các dịch vụ quảng cáo để tăng thêm thu nhập và làm đẹp kết quả kinh doanh trước khi IPO. Theo hãng nghiên cứu eMarker (Hoa Kỳ), doanh thu của Facebook có thể sẽ vượt 4 tỷ USD vào năm 2011 và tăng thêm 50-60% vào năm 2012.

Facebook còn những con bài chủ khác để ghi điểm với nhà đầu tư. Với 800 triệu thành viên, mỗi thành viên kết nối trung bình với 130 người khác, các mối quan hệ trên Facebook không ngừng được nhân rộng.

Ngoài ra, Facebook đã cải thiện không ngừng các thuật toán nhằm đảm bảo hoạt động cho các dịch vụ, đồng thời bổ sung những tiến bộ công nghệ, đi trước một bước so với nhiều đối thủ. Đây là những thuận lợi lớn cho Facebook khi lên sàn.

NGỌC TRUNG (Theo Le Figaro)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.