Các nước tăng cường dự trữ ngoại tệ

Các nước tăng cường dự trữ ngoại tệ ảnh 1

Các số liệu vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố cho thấy các quốc gia đang gia tăng dự trữ ngoại tệ với tỷ lệ gần 20%/năm trong môi trường lãi suất thấp và có tính bất ổn cao.

Theo IMF, dự trữ ngoại hối chính thức toàn cầu vào cuối quý II năm nay đạt 10.080 tỷ USD, tăng 19,8% so với mức 8.990 tỷ USD một năm trước đó và tăng 3,9% so với quý trước.

Trong khi đó, số liệu từ Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc, cường quốc xuất khẩu của thế giới, vẫn là nước tích trữ ngoại tệ chính, với lượng dự trữ là 3.197 tỷ USD vào tháng 6, tăng 743 tỷ USD, tương đương 30,2% so với một năm trước đó.

Các nước đang phát triển và mới nổi, kể cả Trung Quốc, đã bổ sung 1.358 tỷ USD vào dự trữ ngoại tệ của họ trong năm nay tính tới tháng 6, tăng 24,7%. Các nền kinh tế phát triển, mà rất nhiều trong số này đang có mức thâm hụt cao và tăng trưởng kinh tế yếu kém, đã tăng thêm 10,4% lượng ngoại tệ dự trữ, hay 306 tỷ USD.

Đối với những nước công bố thành phần dự trữ ngoại hối (chiếm hơn một nửa so với tổng dự trữ ngoại tệ và không bao gồm Trung Quốc), tỷ trọng nắm giữ đồng USD sụt giảm so với 1 năm trước đó tính đến tháng 6, từ 62,6% xuống 60,2%.

EUR tăng từ 26,2% lên 26,7%. Tỷ lệ dự trữ các đồng yen Nhật và bảng Anh tăng nhẹ trong khi tỷ trọng "các đồng tiền khác" tăng từ 3,76% lên 4,86%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.