Các nước giàu phải trả hàng tỷ USD bảo vệ đa dạng sinh học

(ĐTTCO) - Các quốc gia giàu có được yêu cầu phải đóng góp tài chính cho các quốc gia đa dạng sinh học như Brazil, theo các đề xuất được đưa ra trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận toàn cầu, nhằm ngăn chặn và đảo ngược tình trạng suy giảm đa dạng sinh học.

 Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Phou Hin Poun: Khammouane, Lào

Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Phou Hin Poun: Khammouane, Lào

Các đại biểu từ hơn 140 quốc gia lần đầu tiên phản ứng với bản nháp 20 điểm của thỏa thuận bao gồm các đề xuất bảo vệ gần một phần ba đại dương và đất đai trên thế giới và giảm 50% ô nhiễm chất thải nhựa và chất dinh dưỡng dư thừa.
Các quốc gia đang trả tiền cho việc duy trì hệ sinh thái như rừng nhiệt đới Amazon hàng tỷ bảng mỗi năm cho các dịch vụ mà hệ sinh thái cung cấp cho thế giới đã được đề xuất trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận của Liên hợp quốc về thiên nhiên ở Rome vào tuần trước.
Trong các cuộc hội đàm tại trụ sở của Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm ở Rome, một số quốc gia châu Phi và Mỹ Latin bày tỏ sự cần thiết phải hỗ trợ tài chính để bảo vệ hệ sinh thái hỗ trợ sự sống và phát triển các cơ chế để chia sẻ lợi nhuận từ những khám phá liên quan đến nguồn gen của họ. Các kế hoạch quy mô nhỏ để bảo vệ các hệ sinh thái đã tồn tại theo công ước khí hậu của Liên Hợp Quốc, với các quốc gia có rừng lớn nhận thanh toán để giảm khí thải từ nạn phá rừng và suy thoái.
Các quốc gia có đa dạng sinh học cao bao gồm Trung Quốc, Colombia, DRC và Ấn Độ,. Các khoản thanh toán sẽ hỗ trợ các nước nghèo nhưng có đa dạng sinh học cao để giúp bảo tồn các hệ sinh thái hỗ trợ sự sống.
Tại Diễn đàn kinh tế thế giới vào đầu năm nay, mất đa dạng sinh học được coi là rủi ro lớn thứ ba đối với thế giới về khả năng và mức độ nghiêm trọng. Vòng đàm phán chính thức tiếp theo sẽ được tổ chức tại Cali, Colombia vào tháng 7.

Nhã Trúc (theo The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Làn sóng bán tháo TPCP toàn cầu

(ĐTTCO) - Đợt bán tháo trái phiếu chính phủ (TPCP) toàn cầu đã tăng vọt tính đến ngày 24-2, với lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tăng trên 1,4% kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19. Trái phiếu chính phủ châu Âu cũng bị “dính chưởng” trong đợt bán tháo này, khiến lợi suất trái phiếu của Anh, Pháp, Đức và Ý cùng tăng. 

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.