Các nước giàu phải trả hàng tỷ USD bảo vệ đa dạng sinh học

(ĐTTCO) - Các quốc gia giàu có được yêu cầu phải đóng góp tài chính cho các quốc gia đa dạng sinh học như Brazil, theo các đề xuất được đưa ra trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận toàn cầu, nhằm ngăn chặn và đảo ngược tình trạng suy giảm đa dạng sinh học.

 Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Phou Hin Poun: Khammouane, Lào

Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Phou Hin Poun: Khammouane, Lào

Các đại biểu từ hơn 140 quốc gia lần đầu tiên phản ứng với bản nháp 20 điểm của thỏa thuận bao gồm các đề xuất bảo vệ gần một phần ba đại dương và đất đai trên thế giới và giảm 50% ô nhiễm chất thải nhựa và chất dinh dưỡng dư thừa.
Các quốc gia đang trả tiền cho việc duy trì hệ sinh thái như rừng nhiệt đới Amazon hàng tỷ bảng mỗi năm cho các dịch vụ mà hệ sinh thái cung cấp cho thế giới đã được đề xuất trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận của Liên hợp quốc về thiên nhiên ở Rome vào tuần trước.
Trong các cuộc hội đàm tại trụ sở của Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm ở Rome, một số quốc gia châu Phi và Mỹ Latin bày tỏ sự cần thiết phải hỗ trợ tài chính để bảo vệ hệ sinh thái hỗ trợ sự sống và phát triển các cơ chế để chia sẻ lợi nhuận từ những khám phá liên quan đến nguồn gen của họ. Các kế hoạch quy mô nhỏ để bảo vệ các hệ sinh thái đã tồn tại theo công ước khí hậu của Liên Hợp Quốc, với các quốc gia có rừng lớn nhận thanh toán để giảm khí thải từ nạn phá rừng và suy thoái.
Các quốc gia có đa dạng sinh học cao bao gồm Trung Quốc, Colombia, DRC và Ấn Độ,. Các khoản thanh toán sẽ hỗ trợ các nước nghèo nhưng có đa dạng sinh học cao để giúp bảo tồn các hệ sinh thái hỗ trợ sự sống.
Tại Diễn đàn kinh tế thế giới vào đầu năm nay, mất đa dạng sinh học được coi là rủi ro lớn thứ ba đối với thế giới về khả năng và mức độ nghiêm trọng. Vòng đàm phán chính thức tiếp theo sẽ được tổ chức tại Cali, Colombia vào tháng 7.

Nhã Trúc (theo The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Patrick Collison & John Collison: Những “cái đầu” công nghệ

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu mới nhất của CBInsights, một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe vừa gọi vốn thành công 600 triệu USD trong đợt mới nhất.