Các nhà Viễn thông Canada chặn Huawei khỏi mạng 5G

Nikkei
(ĐTTCO) – Họ đã lựa chọn Nokia và Ericsson thay cho nhà cung cấp Trung Quốc.

Các công ty viễn thông quốc tế đã phải đối mặt với áp lực phải loại trừ Huawei Technologies khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ. © Reuters

Các công ty viễn thông quốc tế đã phải đối mặt với áp lực phải loại trừ Huawei Technologies khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ. © Reuters

Hai nhà cung cấp viễn thông Canada đã quyết định không mua thiết bị từ Huawei Technologies cho mạng 5G của họ, trong một thất bại lớn cho tham vọng kinh doanh của nhà cung cấp Trung Quốc tại xứ lá phong.

Telus có trụ sở tại Vancouver đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Ba 2-6 cho biết họ sẽ áp dụng thiết bị từ Ericsson và Nokia để xây dựng cơ sở hạ tầng thế hệ thứ năm. Cùng ngày, Bell Canada tuyên bố họ đã chọn Ericsson làm nguồn thiết bị 5G.

Cả Telus và Bell đều sử dụng thiết bị Huawei cho các phần của mạng hiện tại của họ. Telus nói riêng đã điều hành một trung tâm nghiên cứu 5G cùng với Huawei, nhưng nhà mạng Canada sẽ tách mình xa nhà cung cấp Trung Quốc trong thời điểm hiện tại.

Thông báo của họ tuân theo phán quyết gần đây của tòa án đã chặn nỗ lực của Giám đốc tài chính Huawei, bà Manh Vãn Châu, về việc chấm dứt các thủ tục dẫn độ đến Hoa Kỳ. Bà bị buộc tội gian lận tài chính, đã bị chính quyền Canada giữ từ tháng 12 năm 2018.

Chính phủ Canada vẫn chưa đưa ra quyết định rõ ràng về việc có cho phép thiết bị Huawei trong mạng 5G của quốc gia hay không. Bell vẫn có thể xem xét hợp tác với Huawei trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G nếu chính phủ Canada bật đèn xanh như vậy, theo truyền thông địa phương, và Telus cũng có thể làm theo.

Huawei đã ký hợp đồng thương mại 5G với hơn 90 công ty viễn thông trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Âu. Công ty đang rót nguồn lực vào việc mở rộng kinh doanh ra bên ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã vận động các đồng minh loại bỏ Huawei, với lý do rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Ngay cả ở Anh, nơi chính phủ đã cho phép Huawei tham gia mạng 5G trên cơ sở hạn chế, ngày càng nhiều quan chức đang kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn đối với tập đoàn công nghệ này.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.