Các nhà đầu tư Hoa Kỳ để mắt tới thị trấn Old West, New Zealand với giá 7,5 triệu USD

(ĐTTCO) - Vào năm 2012, Rob Bartley người New Zealand đã mua một bản sao chi tiết của một thị trấn biên giới bang những năm 1860, nằm ở trung tâm của một trang trại rộng 364ha, với một thỏa thuận bằng một cái bắt tay.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ để mắt tới thị trấn Old West, New Zealand với giá 7,5 triệu USD

Toàn bộ dự án, Mellons Scratchly Ranch, đã được xây dựng với giá 5 triệu USD bởi người bạn John Bedogni, người sáng lập một công ty thủy tinh thành công.

Sau khi Bedogni chịu một bi kịch cá nhân, mối quan tâm của ông đã biến mất, Bartley chia sẻ. Một doanh nhân thành lập Ali Arc, một nhà sản xuất phụ tùng xe hơi bằng nhôm có cơ sở ở New Zealand và Canada, Bartley chỉ nói rằng ông đã trả tiền cho rất nhiều người cho trang trại và thị trấn, mà Bedogni đã xây dựng cho bạn bè của mình và để có các sự kiện riêng tư.

Bartley đã duy trì nhiệm vụ ban đầu của thị trấn Old West, tổ chức một sự kiện mỗi tháng hoặc lâu hơn.
“Chúng tôi rất chọn lọc về những gì chúng tôi làm và chúng tôi làm điều đó vì nó là một nơi khá đặc biệt.” Đã có những đám cưới, những cuộc họp mặt gia đình. “Và chúng tôi đã có một số cao bồi cuồng tín quay trở lại mọi lúc.”

Nằm ở trung tâm North Island, New Zealand, cách Auckland khoảng sáu giờ lái xe, trang trại có thêm thu nhập từ việc sản xuất mật ong Manuka. Được thu hoạch từ cây Manuka, loại mật ong này được cho là có đặc tính kháng khuẩn. Trong những năm gần đây, nó đã tăng vọt về mức độ phổ biến và giá cả.

Năm ngoái, Bartley cho biết, trang trại của anh đã sản xuất 15,5 tấn mật ong Manuka, được bán với số lượng lớn. Bartley nói: “Có rất nhiều tiền ở đó. Đặc biệt là với việc Trung Quốc quay trở lại, bây giờ họ đã trả một số tiền lớn cho nó.”

Ông đã liệt kê nó với giá 7,5 triệu USD với Ben Hawan của công ty New Zealand Sotheby’s International Realty. “Chúng tôi đã có sự quan tâm từ những người ở Hoa Kỳ muốn đầu tư vào New Zealand, điều này sẽ giúp họ có được nơi cư trú.”

Bedogni, người mà Bartley gọi là “nhà sưu tầm khao khát của nhiều người”, đã xây dựng thị trấn từ năm 2002-2006 và chứa đầy vật liệu mà vợ chồng ông đã thu thập được trong các chuyến đi đến Mỹ. “Toàn bộ thị trấn được vẽ bởi anh ta, và mỗi inch của nó là chính hãng.”

Không gian và những hoạt động trong thị trấn

Có 10 tòa nhà “định kỳ”, bao gồm một quán rượu được cấp phép, một tòa án nhân đôi như một rạp chiếu phim, một văn phòng cảnh sát trưởng, một phòng bida, một cấu trúc được gọi là Texas Rose Nott Bathhouse, và 13 phòng khách có thể chứa tổng cộng 22 người.

Ngoài ra còn có một ngôi nhà ba phòng ngủ - được xây dựng theo kiến trúc phù hợp với thời kỳ - được sử dụng bởi người quản lý tài sản, cùng với một nhà kho thương mại lớn cho các công cụ và máy móc cần thiết để tiếp tục hoạt động và hai nhà ở nhân viên có thể chứa ít nhất sáu người.

Ông Bart Bartley nói: “Vào một ngày cuối tuần điển hình, mọi người đến - chúng tôi khuyến khích họ mang theo quần áo cao bồi, nhưng chúng tôi cũng có một bộ trang phục - và sau đó chúng tôi cho họ đi tham quan thị trấn. Sau đó, chúng tôi đeo bao da cho mọi người và đưa cho họ một khẩu súng, và mọi người đều tăng khoảng sáu inch khi họ đặt khẩu súng đó lên. (Các vũ khí không có đạn, nhưng các ống khí tạo ra âm thanh như tiếng súng; có một trường bắn thực sự gần đó.)

Các hoạt động tiêu biểu bao gồm cưỡi ngựa, bắn chim bồ câu bằng đất sét, bắn cung và đi bộ trong bụi rậm; vào buổi tối có nhạc trong hội trường và chơi bài. Bartley nói rằng cơ sở này cũng có một khẩu súng thần công lớn, mà họ sẽ bắn vào lúc chín giờ tối.

Một gói để thuê toàn bộ thị trấn cho một đêm có giá 5.000 USD, 9.600 USD cho 2 đêm.

Tiềm năng kinh tế

Trong ba hoặc bốn năm qua, Bartley nói, mật ong Manuka đã trở nên quý như vàng. “Tôi đã bắt đầu kinh doanh mật ong của riêng mình ở đó, vì vậy vùng đất này đã trở nên rất có giá trị.” Và năm ngoái là một năm rất tốt. “Bạn có thể có một năm tồi tệ tiếp theo. Sẽ có mùa thích hợp để Manuka nở hoa, và khi chúng nở, bạn chỉ có ba tuần để thu hoạch chúng.”

Mật ong được cung cấp bởi khoảng 600 tổ ong, từ tháng 11 đến tháng 1; Những con ong được đưa đến bờ biển, nơi ấm hơn trong những tháng mùa đông. Bartley chia sẻ thêm rằng trang trại cũng sản xuất mật ong cỏ ba lá, nhưng nó không có giá trị của Manuka.

Trang trại có thể đi vào bằng đường bộ, nhưng cũng có một sân bay trực thăng. Và nó được nối với hệ thống dây điện và có máy phát điện dự phòng, cũng như các bể chứa nước riêng và hệ thống phun nước chữa cháy.

Trang trại kiếm tiền tốt làm cho sức hấp dẫn chính của nó là của một doanh nghiệp, chứ không chỉ là một địa điểm dừng chân nghỉ ngơi.

Điều đó, cộng với sự hấp dẫn của tình trạng cư trú, làm cho trang trại của Bartley trở thành một triển vọng rất hấp dẫn. Visa cư trú đầu tư 1 (Investor 1 Residence Visa) cho phép các doanh nhân đầu tư 10 triệu đô la New Zealand trong ba năm để đăng ký. (Cư trú không được đảm bảo.)

Ông nói: “Hiện tại có rất nhiều người nghĩ đến việc rời khỏi Hoa Kỳ. Họ đã vui chơi ở đây.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật