Các ngân hàng ở châu Á nguy cơ thất thu hàng tỷ đô la vì coronavirus

ĐTTCO
Theo Nikkei, HSBC Holdings và các đối thủ châu Á trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ bị mất hơn 2 tỷ USD doanh thu, thất thoát thậm chí còn lớn hơn trong các khoản dự phòng cho các khoản nợ khó đòi do dịch coronavirus, với tác động sẽ tăng gấp đôi nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong tháng 3.

DBS dự kiến khoản lỗ doanh thu có thể vào khoảng 100 triệu đến 150 triệu đô la trong quý đầu tiên, chiếm 1% tổng thu nhập. Con số đó có thể tăng gấp đôi nếu đợt bùng phát kéo dài hơn. © AP

DBS dự kiến khoản lỗ doanh thu có thể vào khoảng 100 triệu đến 150 triệu đô la trong quý đầu tiên, chiếm 1% tổng thu nhập. Con số đó có thể tăng gấp đôi nếu đợt bùng phát kéo dài hơn. © AP

HSBC chứng kiến khoản lỗ thêm 600 triệu USD khi khách hàng buộc phải ngừng hoạt động và nhu cầu kinh doanh giảm.

DBS Group Holdings của Singapore, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á về tài sản, ước tính giảm ít nhất 100 triệu USD doanh thu trong quý I (tương đương 1% tổng doanh thu), trong khi S&P Global Ratings cho biết virus này có thể tăng thêm 770 tỷ USD các khoản nợ xấu và tăng gấp 3 lần nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc đại lục.

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Nikkei Asian Review cho thấy doanh thu bị mất hơn 300 triệu USD cho mỗi ngân hàng lớn nhất đại lục khi tăng trưởng cho vay và thu nhập được tạo ra từ việc bán các sản phẩm quản lý tài sản, bảo hiểm, giao dịch và thu xếp vốn sụt giảm.

Nếu bao gồm toàn bộ nhóm các ngân hàng lớn nhất, bao gồm cả các ngân hàng nước ngoài, trên khắp châu Á, Nhật Bản, thì tổng tác động có thể nhiều hơn gấp ba, họ nói.

Các ngân hàng đang phải đối mặt với hiệu ứng từ sự gián đoạn mà các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ phải đối mặt. Sự bùng phát của coronavirus đã đóng cửa những vùng rộng lớn của nền kinh tế Trung Quốc và làm tê liệt các quốc gia châu Á khác.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong khu vực. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc ước tính giảm xuống 3% trong quý đầu tiên, theo một ước tính trung bình của các nhà kinh tế, từ 6% trong quý IV-2019. 

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

(ĐTTCO) - Mới đây, 6 quỹ đầu tư lớn ở Pháp kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành lên mức tối thiểu 30%, kể từ năm 2025. Lý do, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi tỷ lệ nữ trong ban điều hành đạt mức 30%, hiệu quả của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. 

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.