Các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương mất 27,8 tỷ USD vì dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Các hãng hàng không hoạt động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ mất tổng doanh thu 27,8 tỷ USD trong năm nay do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang lan rộng. 

Những hàng ghế trống trong các chuyến bay thời Covid-19; Ảnh: AFP

Những hàng ghế trống trong các chuyến bay thời Covid-19; Ảnh: AFP

Đó là khẳng định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 20-2. 
Theo AFP, sở dĩ IATA đưa ra con số ước tính thiệt hại đó dựa trên dự báo giảm 13% nhu cầu hành khách, đặc biệt là khách Trung Quốc trong năm nay do ảnh hưởng của Covid-19.
Giám đốc điều hành IATA, Alexandre de Juniac cho biết: “Đây sẽ là một năm rất khó khăn cho các hãng hàng không và điều quan trọng nhất là làm sao ngăn chặn sự lây lan của virus corona càng sớm càng tốt”. 
Tuy nhiên IATA cũng dự đoán rằng, Covid-19 có một số điểm giống đại dịch SARS gần 2 thập niên trước nên cho dù hiện nay ảnh hưởng xấu đến các hãng hàng không toàn thế giới nhưng sau đó sẽ phục hồi nhanh chóng khi dịch qua đi.
IATA cũng dự đoán, các hãng hàng không tại thị trường nội địa của Trung Quốc ước tính sẽ mất khoảng 12,8 tỷ USD doanh thu, các nhà vận chuyển bên ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chịu thiệt hại 1,5 tỷ USD.

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.