Các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương mất 27,8 tỷ USD vì dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Các hãng hàng không hoạt động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ mất tổng doanh thu 27,8 tỷ USD trong năm nay do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang lan rộng. 

Những hàng ghế trống trong các chuyến bay thời Covid-19; Ảnh: AFP

Những hàng ghế trống trong các chuyến bay thời Covid-19; Ảnh: AFP

Đó là khẳng định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 20-2. 
Theo AFP, sở dĩ IATA đưa ra con số ước tính thiệt hại đó dựa trên dự báo giảm 13% nhu cầu hành khách, đặc biệt là khách Trung Quốc trong năm nay do ảnh hưởng của Covid-19.
Giám đốc điều hành IATA, Alexandre de Juniac cho biết: “Đây sẽ là một năm rất khó khăn cho các hãng hàng không và điều quan trọng nhất là làm sao ngăn chặn sự lây lan của virus corona càng sớm càng tốt”. 
Tuy nhiên IATA cũng dự đoán rằng, Covid-19 có một số điểm giống đại dịch SARS gần 2 thập niên trước nên cho dù hiện nay ảnh hưởng xấu đến các hãng hàng không toàn thế giới nhưng sau đó sẽ phục hồi nhanh chóng khi dịch qua đi.
IATA cũng dự đoán, các hãng hàng không tại thị trường nội địa của Trung Quốc ước tính sẽ mất khoảng 12,8 tỷ USD doanh thu, các nhà vận chuyển bên ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chịu thiệt hại 1,5 tỷ USD.

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.