Các đoàn đàm phán Trung-Mỹ vẫn duy trì kênh liên lạc hiệu quả

(ĐTTCO)-Theo thông báo ngày 29/8 của Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện hai nước đang thảo thuận về cuộc đàm phán thương mại trực tiếp, dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào tháng Chín tới.

Các đoàn đàm phán Trung-Mỹ vẫn duy trì kênh liên lạc hiệu quả

Trong cuộc họp báo ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh và Washington vẫn duy trì kênh liên lạc hiệu quả.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực tháo gỡ bất đồng liên quan đến vấn đề thương mại hướng tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài hơn 1 năm qua.

Theo thông báo ngày 29/8 của Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện hai nước đang thảo thuận về cuộc đàm phán thương mại trực tiếp, dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào tháng Chín tới.

Trước đó, Văn phòng Thương mại Mỹ ngày 29/8 cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng do tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới; đồng thời hối thúc hai nước rút lại chính sách thuế quan mới dự kiến có hiệu lực vào 1/9 và 15/12 tới, cũng như nối lại đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài hơn 1 năm qua.

Ông Thomas Donohue - người đứng dầu Văn phòng Thương mại Mỹ, cảnh báo chính sách tăng thuế quan liên tục của Mỹ hiện nay không làm tăng triển vọng để hai bên đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng thương mại và đe dọa khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ông Donohue đã đưa ra những nhận định trên sau khi Phố Wall gửi đi những tín hiệu cảnh báo nền kinh tế số 1 thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái do tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

Theo kết quả khảo sát do Hiệp hội các ngành kinh tế quốc gia Mỹ thực hiện hồi đầu tháng, khoảng 38% các nhà kinh tế được hỏi dự báo chu kỳ suy thoái tiếp theo của Mỹ sẽ bắt đầu vào năm 2020, trong khi có 34% các nhà kinh tế được hỏi khác cho tin rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2021.

Mỹ đã áp thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh cũng đã áp mức thuế mới đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi khi đầu tháng Tám này, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9 tới. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế.

Tuy nhiên, sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã rút lại một phần kế hoạch, hoãn tăng thuế đối với khoảng 60% lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12 tới.

Đáp lại, Trung Quốc thông báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ, theo đó từ ngày 1/9 tới, sẽ có 5.078 loại hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc; trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% đến 10%.

Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ôtô và linh liện nhập khẩu từ Mỹ. Việc áp thuế bổ sung đối với ôtô và linh kiện này có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019