Các đảng ủng hộ Catalonia độc lập thắng cử

Phe ủng hộ vùng Catalonia độc lập ở Tây Ban Nha đã giành chiến thắng khi chiếm đa số phiếu trong cuộc bầu cử địa phương hôm 27-9.

 Các đảng ủng hộ Catalonia độc lập thắng cử ảnh 1

Với 99,67% số phiếu được kiểm, phe ủng hộ độc lập đã giành được 72 ghế - liên minh Junts pel Si được 62 ghế và đảng ly khai cực tả CUP chiếm 10 ghế - trong tổng số 135 ghế tại cơ quan lập pháp Catalonia.

Cả hai đảng ủng hộ Catalonia độc lập này từng tuyên bố rằng một chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương sẽ cho phép họ đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong vòng 18 tháng tới.

Thống đốc vùng Catalonia Artus Mas tuyên bố với những người ủng hộ sau cuộc bầu cử: “Chúng ta đã chiến thắng”. Quan chức này nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục tiến tới việc thành lập nhà nước Catalonia độc lập.

Các nhà phân tích cho rằng độc lập vẫn còn là một viễn cảnh xa xôi đối với Catalonia. Bất chấp chiến thắng của phe ủng hộ ly khai, tác động khả dĩ nhất của cuộc bầu cử là thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Catalonia và Chính phủ Tây Ban Nha.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần lớn người dân tại Catalonia muốn ở lại Tây Ban Nha nếu chính quyền trung ương cung cấp chế độ thuế ưu đãi hơn cũng như ban hành luật để bảo vệ tốt hơn ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Chính quyền Thủ tướng Mariano Rajoy mô tả bất cứ kế hoạch ly khai nào của Catalonia cũng đều vô nghĩa. và cam kết kiên quyết ngăn chặn động thái này.

Ông Rajoy lập luận rằng việc Catalonia độc lập sẽ ảnh hưởng đến toàn Tây Ban Nha nên một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này, nếu có, phải được tiến hành trên toàn quốc.

Kết quả cuộc bầu cử ở Catalonia, khu vực đông dân thứ 2 ở Tây Ban Nha, được dự báo sẽ hưởng lớn đến cuộc tổng tuyển cử của Tây Ban Nha vào tháng 12 tới.

NLĐ/BBC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.