Các công ty công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc hoạt động như thế nào trong tháng 9?

SCMP
(ĐTTCO) - Các gã khổng lồ công nghiệp của Trung Quốc đã chứng kiến lợi nhuận hàng tháng của họ tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 9, trong khi các số liệu vẫn âm trong chín tháng đầu năm.

 Các tòa nhà chọc trời ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

Các tòa nhà chọc trời ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

Trong tháng 9, lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn đã tăng 10,1% so với một năm trước đó, mặc dù mức này thấp hơn mức tăng 19,1% trong tháng 8, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Trong chín tháng đầu năm, lợi nhuận công nghiệp tại các công ty lớn nhất của Trung Quốc giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, từ tháng 5 đến tháng 9 những tháng tăng trưởng duy nhất trong năm 2020.

Riêng trong tháng 9, lợi nhuận đạt 612,81 tỷ nhân dân tệ (91,4 tỷ USD).

Nền kinh tế tổng thể của Trung Quốc đã tiếp tục phục hồi sau tác động của đại dịch covid-19, với mức tăng trưởng trong quý III tăng nhanh lên 4,9%.

Các nhà phân tích từ Nomura cho biết: “Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp yếu hơn trong tháng 9, chúng tôi tin rằng sự phục hồi của Trung Quốc phần lớn vẫn đang đi đúng hướng và duy trì dự báo tăng trưởng [tổng sản phẩm quốc nội] thực của chúng tôi là 5,7% hàng năm trong quý IV, tăng từ 4,9% trong quý III. Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ không nới lỏng thêm cũng như không bắt đầu thắt chặt trong thời gian tới.”

Trong chín tháng đầu năm, 21 trong số 41 lĩnh vực công nghiệp có lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nhiều hơn 16 trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8.

Trong quý III-2020, lợi nhuận trong ngành sản xuất thiết bị tăng 22,5%, trong khi NBS cho biết lợi nhuận trong ngành công nghiệp ô tô, thiết bị nói chung và thiết bị đặc biệt đều tăng hơn 20% mà không công bố số liệu chính xác

Tổng lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất tăng 1,1% trong 9 tháng đầu năm, đảo ngược mức giảm 1,0% trong 8 tháng đầu năm. Lợi nhuận trong ngành sản xuất máy tính, truyền thông và thiết bị điện tử khác tăng 15,5%.

Nhưng lợi nhuận trong lĩnh vực khai thác đã giảm 37,2% so với một năm trước đó, bao gồm lợi nhuận liên quan đến các hoạt động chuyên nghiệp và phụ trợ khai thác giảm 130,1%, mức lỗ sâu hơn so với mức giảm 122,4% trong 8 tháng đầu năm. .

Zhu Hong, nhà thống kê cấp cao tại NBS, cho biết: “Mặc dù lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tiếp tục phục hồi ổn định trong ba quý đầu năm, nhưng lũy kế thu nhập từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận [9 tháng đầu năm] vẫn chưa tăng trưởng trở lại, trong khi tỷ lệ tăng các khoản phải thu và hàng tồn kho vẫn ở mức cao, nghĩa là nền tảng để tiếp tục cải thiện lợi nhuận công nghiệp vẫn cần được củng cố.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.