Các bộ trưởng tài chính EU đồng thuận dự thảo ngân sách Eurozone

(ĐTTCO)-Sau hơn 12 giờ nhóm họp, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí các điểm chính trong dự thảo ngân sách của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP)

Sau hơn 12 giờ nhóm họp, ngày 14/6 (giờ Việt Nam), các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí các điểm chính trong dự thảo ngân sách của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và thỏa thuận cấp bộ trưởng này sẽ được trình lên lãnh đạo EU phê chuẩn tại Hội nghị thượng đỉnh tuần tới ở Brussels.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng lần đầu tiên các bộ trưởng đã tạo ra một ngân sách hoạt động, giúp các nước Eurozone hội nhập và cạnh tranh hơn," và đó là một "bước đột phá lớn trong quá trình củng cố Eurozone."

Đây là một cuộc cải cách quan trọng mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc đẩy, được nhiều người đánh giá là "những mắt xích bị bỏ lỡ" trong Khu vực đồng tiền chung gần một thập niên sau cuộc khủng hoảng nợ công.

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hà Lan do lo ngại nguy cơ tài sản chung của khối được chuyển vào túi Italy, Hy Lạp hay Tây Ban Nha.

Nội dung chính trong kế hoạch của Pháp bao gồm các ưu tiên trong chi tiêu công, các nguồn thu nhập, và việc ai sẽ là người có quyết định cuối cùng về kiểm tra các quyết định.

Một nguồn tin EU cho biết yếu tố cuối cùng gây tranh cãi nhất vì đại diện của Hà Lan và một số nước khác nhấn mạnh rằng công cụ ngân sách này vẫn phải là một phần của ngân sách EU.

Vì vậy, quy mô của công cụ trên sẽ vẫn là con số 17 tỷ euro khiêm tốn trong vòng 7 năm và không có cơ hội nới rộng, và nằm dưới quyền quyết định của 27 quốc gia thành viên (sau khi Anh rời EU).

Ban đầu, Tổng thống Macron đề xuất một khoản tiền lên tới vài trăm tỷ euro nhằm bình ổn kinh tế cho các nước yếu, song đề xuất này đã bị bác bỏ.

Ông Macron còn muốn tạo ra một ghế Bộ trưởng Eurozone, ý tưởng đã nhanh chóng bị gạt đi trước sức ép của Đức, nước muốn quyền quyết định về kinh tế vẫn phải nằm trong tay các quốc gia.

Theo một nguồn tin của Pháp, con số cụ thể sẽ được quyết định trong một cuộc họp khác, song các yếu tố khác của đề xuất đã được nhất trí.

Tuy nhiên, các quan chức khác thận trọng hơn về việc đạt thỏa thuận, trong đó Ủy viên phụ trách kinh tế của EU, Pierre Moscovici, thừa nhận rằng thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất và còn hạn chế.

Theo ông, đó có thể là sự nhượng bộ cao nhất có thể đạt được trong tình hình hiện nay, khi một số nước, một số bộ trưởng phản đối việc gọi đó là "ngân sách.

Thỏa thuận cấp bộ trưởng trên chính thức không phải một ngân sách - vốn là một vấn đề nhạy cảm chính trị - mà là Công cụ Ngân sách cho cạnh tranh và hội nhập, tức là một quỹ hạn chế nhằm ủng hộ các cuộc cải cách.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.