Mua lại NYSE Euronext

Cá tháng Tư?

Vào ngày 1-4, liên minh 2 sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq OMX và IntercontinentalExchange (ICE) công bố chào mời mua lại NYSE Euronext, cơ quan điều hành sàn chứng khoán New York (NYSE) và nhiều sàn giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu. Sự việc này được nhìn nhận như một động thái chạy đua với nỗ lực sáp nhập giữa NYSE và sàn Deutsche Boerse có trụ sở ở Frankfurt, Đức.

Nếu nỗ lực mua lại thành công, sàn ICE - có trụ sở ở Atlanta, Hoa Kỳ - sẽ tiếp quản tất cả hoạt động kinh doanh trên thị trường phái sinh của NYSE Euronext; trong đó có NYSE Liffe, với tổng giá trị chuyển nhượng 6,34 tỷ USD. Sàn Nasdaq có trụ sở ở New York sẽ tiếp quản các dịch vụ thông tin và giải pháp công nghệ, các hoạt động niêm yết, giao dịch tiền mặt và một số hoạt động kinh doanh chứng khoán nội địa khác, với tổng giá trị tiếp quản đạt 6,97 tỷ USD.

Cá tháng Tư? ảnh 1

Việc sáp nhập có thể giúp Nasdaq độc quyền niêm yết tại Hoa Kỳ.

Nếu Nasdaq và NYSE kết hợp, sàn mới sẽ có tên Nasdaq NYSE Euronext. Nasdaq và ICE dự kiến tiết kiệm được khoảng 740 triệu USD chi phí trong khoảng thời gian 3 năm sau khi thương vụ thành công. Chi phí giảm bởi 2 sàn sẽ sa thải một số nhân sự và củng cố cho hệ thống giao dịch.

Nỗ lực mua lại này được cho là “một siêu lựa chọn cho các thị trường toàn cầu”. Tuy nhiên, ngoài việc được công bố đúng vào ngày cá tháng tư, có nhiều lý do nữa để nghi ngờ sự kiện trên. Việc phát triển các hoạt động mua bán, sáp nhập các sàn chứng khoán toàn cầu đang khiến những cơ hội tốt ngày càng khan hiếm.

Vì vậy, để giành giật cơ hội, việc mua lại thường có xu hướng chi trả quá mức. Trong so sánh giữa nỗ lực mua lại của liên minh với nỗ lực của Deutsche Borse, Nasdaq và ICE cho biết đề nghị của họ mang lại nhiều quyền lợi hơn cho cổ đông của NYSE Euronext. Liên minh ra giá chào mua mỗi cổ phiếu cao hơn 19% so với giá của Deutsche Borse và cao hơn 27% so với giá cổ phiếu của NYSE Euronext. Liệu giá trị cổ phiếu của NYSE Euronext có thực sự cao đến như vậy?

Bên cạnh đó, do cả 2 sàn Nasdaq và NYSE đều nằm tại New York, việc sáp nhập sẽ dẫn đến tình trạng mất việc hàng loạt ở thành phố này. Đó thực sự là thách thức cho các nhà cầm quyền, dù có thể họ sẽ ưu tiên chào mời mua lại của Nasdaq hơn Deutsche Borse vì sẽ giữ NYSE ở trong tay người Hoa Kỳ.

Cũng có những khó khăn về luật pháp. Việc sáp nhập giữa Nasdaq và NYSE sẽ tạo ra một công ty chiếm lĩnh 50% thị trường giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, làm gia tăng quan ngại độc quyền. Nỗi lo lớn hơn là vị thế độc quyền niêm yết của công ty mới sẽ mang lại món lợi khổng lồ, vì các doanh nghiệp lớn hàng năm chi trả hàng trăm nghìn USD phí niêm yết, giám sát chứng khoán và các dịch vụ khác.

Một quan ngại khác đối với các cổ đông của Nasdaq, là việc đem tiền đi mua lại NYSE Euronext sẽ gia tăng rủi ro cho hoạt động kinh doanh của công ty trong thị trường chứng khoán. Trong khi đó, lợi nhuận ở các thị trường phái sinh cao hơn, nên các chuyên gia cho rằng trong kế hoạch mua lại này ICE giành phần tốt hơn so với Nasdaq.

Ngoài ra, CEO Nasdaq Bob Greifeld bị đánh giá là không mấy xuất sắc trong các nỗ lực mua lại. Cách đây vài năm ông này đã thất bại trong việc cố gắng mua lại Sở Giao dịch chứng khoán London (LSE). Nay giới quan sát cho rằng có thể ông sẽ lặp lại điều đó.

Vinh Trang (Theo Economist)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật