ECB tăng lãi suất

Bước đi mạo hiểm?

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 7-4 quyết định nâng lãi suất khu vực đồng euro lên 1,25%, từ 1% trước đó, là lần tăng đầu tiên trong gần 2 năm. Động thái này được Chủ tịch Jean-Claude Trichet nhấn mạnh như một “hành động cân bằng” để chống lại nguy cơ lạm phát, nhưng một số nhà phân tích gọi đây là bước đi mạo hiểm.

Vì lớn, bỏ nhỏ

Thoạt nghe, việc tăng 0,25% lãi suất có vẻ không lớn. Nhưng kể từ khi cuộc “đại suy thoái” bắt đầu vào năm 2008, lãi suất ở khu vực EUR giảm mạnh từ 4,35% xuống còn 1% và đứng im ở đó gần 2 năm. Trong thực tế, việc ECB nâng lãi suất cho thấy: ECB nhận định rằng “tình trạng khẩn cấp” của lãi suất không còn cần thiết nữa.

ECB muốn chứng tỏ họ nhìn nhận nguy cơ lạm phát một cách rất nghiêm túc, khác với Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED). động thái của ECB cũng cho thấy diễn biến tại Đức đang là vấn đề lớn nhất của châu Âu. Dù lạm phát tại Đức hiện đang ở 2,1%, cao nhất 2 năm nhưng nền kinh tế lớn nhất châu lục đang tăng trưởng tốt. Sản lượng công nghiệp (IP) trong tháng 2 tăng ấn tượng 1,6% so với tháng 1.

Tính theo năm, IP đã tăng đạt kỷ lục mới 14,8%. Tuy nhiên, như Ben May của Capital Economics lưu ý: “Cho đến nay, một nước Đức mạnh khỏe nhưng lại có vai trò khiêm tốn trong việc giúp cải thiện tình hình khu vực EUR”.

Tăng áp lực nợ công

Đối với Bồ Đào Nha, câu chuyện hoàn toàn khác. Nước này hiện đã lên tiếng nhờ ứng cứu tài chính từ bên ngoài, là nước trong Liên minh châu Âu (EU) thứ 3 không thể tự cứu nền tài chính của mình. Vấn đề là Bồ Đào Nha đã cạn tiền mặt. Nước này cần trả 4,23 tỷ EUR trong tháng 4 nhưng ngân khố chỉ còn 4 tỷ EUR.

Bước đi mạo hiểm? ảnh 1

ECB đang có bước đi mạo hiểm khi tăng lãi suất EUR thêm 0,25%.


Việc tăng lãi suất càng khiến nước này lún sâu hơn vào nợ nần. Đó là chưa kể các nhà đầu tư sẽ “tát nước theo mưa”, nâng lợi suất trái phiếu lên thêm, dù lợi suất trái phiếu Bồ Đào Nha hiện đã ở mức cao kỷ lục 9-12%. Theo Thời báo Ireland, việc nâng lãi suất EUR sẽ tăng gánh nặng cho những người mua nhà thế chấp.

Theo đó chi phí thế chấp sẽ tăng hơn ¾. Đối với mỗi 100.000EUR tiền nợ trong 1 gói vay thế chấp 30 năm với lãi suất 1,5%, việc thêm 0,25% lãi suất từ ECB có nghĩa người mua nhà sẽ phải trả thêm 13EUR/tháng. Như vậy, việc nâng lãi suất sẽ thêm khoảng 40EUR vào tiền lãi suất phải trả đối với những người có khoản vay mua nhà 300.000EUR. Những người vay thế chấp 400.000EUR phải trả thêm 52,5EUR/tháng, hay 630EUR/năm.

Nhận định của Soros

Tại một hội nghị ở Bretton Woods (Hoa Kỳ), nhà đầu tư trứ danh George Soros cho rằng động thái nâng lãi suất của ECB vào thời điểm này hoàn toàn không thích hợp. “Các nền kinh tế khắp thế giới chứng kiến áp lực lạm phát gia tăng cùng với giá lương thực và hàng hóa leo thang. EU cũng không nằm ngoài thực trạng này.

Và cuộc khủng hoảng nợ công đang đặt EUR dưới bóng đen. Trong bối cảnh này lẽ ra ECB nên tiến hành nhiều bước đi khác để tránh nâng lãi suất, như tăng dự trữ bắt buộc” - ông Soros nói.

Nhận xét về Trung Quốc, Soros cho rằng lạm phát tại đó vẫn là một “quan ngại nghiêm trọng”. “Có một mối nguy hiểm thật sự do giá cả leo thang và giá bất động sản tăng quá nhanh. Vì vậy, tôi nghĩ Chính phủ Trung Quốc đã phạm sai lầm khi không để nội tệ của họ tăng giá, nhờ đó kiểm soát lạm phát.

Điều đáng ngại hơn, việc kiểm soát tỷ giá của Trung Quốc đang trở thành hình mẫu cho những nước mới nổi noi theo khi chứng kiến thành công của họ trong cuộc khủng hoảng toàn cầu vừa qua. Chẳng hạn, Brazil mới đây gia tăng các biện pháp kiểm soát dòng ngoại tệ chảy vào. Đó là một sai lầm nghiêm trọng” - Soros nhận định.

(Tổng hợp)

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.