Budapest hùa theo Bắc Kinh phản đối Đài Loan trở lại WHO

(ĐTTCO) - Hungary ủng hộ nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn Đài Loan tham gia Hội đồng Y tế Thế giới sắp tới (WHA), theo một tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai quốc gia.

Cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto vào năm 2019

Cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto vào năm 2019

Trong cuộc gọi giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto, Szijjarto nói với Wang rằng Budapest sẽ không ủng hộ Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước cuộc họp mặt hàng năm của các bộ trưởng y tế từ khắp nơi trên thế giới ở Geneva.

Cả hai cũng thảo luận về hợp tác 5G và phát triển dự án đường sắt giữa Budapest và thủ đô Belgrade của Serbia. Đồng thời, Wang đã gọi các bộ trưởng ngoại giao của Estonia, Bosnia và Herzegovina hôm 14-05 để thảo luận về đại dịch Covid-19.

Vào tháng 4 và tháng 5, Đài Bắc đã tặng 80.000 khẩu trang cho Estonia, Urmas Paet, một thành viên người Estonia của quốc hội châu Âu kêu gọi Budapest ủng hộ tư cách thành viên của Đài Loan và “không cho phép mình bị Trung Quốc thao túng.”

Đài Loan từ lâu đã vận động để lấy lại vị thế quan sát viên tại WHO và đã tăng cường những nỗ lực đó kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Bất chấp sự tàn phá gây ra bởi Covid-19, Đài Loan đã báo cáo chỉ 440 ca nhiễm được xác nhận và 7 trường hợp tử vong.

Đài Loan đã tham dự các cuộc họp của WHA với tư cách là quan sát viên từ năm 2009-2016, và không bị Bắc Kinh phản đối vì vào thời điểm đó quốc đảo này được lãnh đạo bởi tổng thống Ma Ying-jiu từ Kuomintang, người luôn giữ mối quan hệ thân thiện với đại lục. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ kể từ năm 2016 và cuộc bầu cử Tổng thống Tsai Ing-wen, từ Đảng Tiến bộ Dân chủ ủng hộ độc lập.

Tuy nhiên, Đài Loan đã không đơn độc trong chiến dịch giành lại vị thế của WHO, với Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Canada và một số nước châu Âu ủng hộ động thái này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ sự tham gia của Đài Bắc với tư cách là quan sát viên tại WHA, và kêu gọi tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho phép. Mặc dù được hỗ trợ, Phó Thủ tướng Đài Loan Chen Chien-jen cho biết hôm 15-05 rằng vì áp lực từ Bắc Kinh, giờ đây có rất ít cơ hội Đài Loan tham dự WHA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tuần trước họ đã kiên quyết phản đối việc hỗ trợ của New Zealand cho Đài Loan.

Trong các cuộc gọi tới châu Âu, Wang cũng nói rằng sự hợp tác giữa Bắc Kinh và 17 quốc gia trung và đông Âu - dưới biểu ngữ của nhóm “17+1” - sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe và các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức sau khi dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Thomas Steyer-Thiên tài quỹ phòng hộ Farallon

(ĐTTCO) - Thomas Steyer được mệnh danh là “vua” của Công ty quản lỹ quỹ đầu tư Farallon Capital Management, lớn thứ 4 thế giới. Sau thời gian làm việc tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, Thomas Steyer quyết định xây dựng một “đế chế” tài chính cho riêng mình.