Bức tranh toàn cảnh nợ thế giới

Điều bất ngờ nhất là châu Phi – lục địa đen luôn nổi tiếng với vấn nạn nghèo đói, mới là lục địa sở hữu số lượng các quốc gia mắc nợ thấp nhất thế giới.

Mỗi giây qua đi, một vài người trên thế giới nhận thêm nợ mới, kéo tổng nợ toàn cầu tăng thêm từ vài trăm nghìn tới vài triệu USD.

Để có một cái nhìn cụ thể về mức độ nợ nần của từng quốc gia, tờ Economist tạo nên một bản đồ tương quan nợ theo hệ thống từng nước, theo các tiêu chí: tổng nợ cập nhật tới đầu tháng 9-2012, nợ trung bình theo đầu người, tỷ lệ nợ/GDP, và mức độ thay đổi nợ trong vòng 1 năm qua.

Bức tranh toàn cảnh nợ thế giới ảnh 1

Số liệu mới công bố của Economist đem đến cho dư luận 2 bất ngờ:

Điều bất ngờ thứ nhất là trên toàn thế giới, không phải những lục địa phát triển kinh tế như Âu, Á hay Bắc Mỹ mà chính là châu Phi – lục địa đen luôn nổi tiếng với vấn nạn nghèo đói, mới là lục địa sở hữu số lượng các quốc gia mắc nợ thấp nhất thế giới.

Và điều bất ngờ thứ hai, trong danh sách các nước có tổng nợ/GDP cao nhất thế giới điểm mặt rất nhiều cường quốc: Nhật Bản (219,9%), Anh (89,2%), Canada (87%), Pháp (88,5%), Đức (82,5%), Hoa Kỳ (72%), Brazil (54,3%).

Nếu theo số liệu này thì nguy cơ bùng phát nợ công của Nhật Bản còn nghiêm trọng hơn cả Hy Lạp (159,3%), Italia (120,5%) và Tây Ban Nha (71,9%).

Theo Economist, tình trạng nợ toàn cầu leo thang gây ra hai hậu quả nghiêm trọng đối với ổn định thế giới:

Thứ nhất, nợ tăng nhanh hơn tổng sản lượng kinh tế đồng nghĩa với việc gánh nặng thuế sẽ đè nặng lên các công dân tương lai của thế giới.

Thứ hai, nợ theo vòng xoáy chu kỳ và không chỉ phải vấn đề của riêng quốc gia nào, ngược lại nó mắc mớ tới một hệ thống mắt xích kinh tế. Bởi vậy, tình trạng này sẽ kéo thêm nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng nợ tương tự như trường hợp của Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha.

Theo TTVN/Economist

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.