Nhân vật trong tuần

Brian Moynihan - Thuyền trưởng kiên nghị

Tuần trước, nhiều người nhận định CEO Bank of America (BofA) Brian Moynihan (ảnh) có thể sớm rời ghế sau khi phải ra điều trần trước 6.000 cổ đông và nhà đầu tư vì những sa sút của BofA trong thời gian qua.

Từ khi Moynihan lên nắm chức CEO, cổ phiếu của BofA rớt giá gần 50%, riêng trong ngày 8-8 giảm tới 20%. Hãng này đang phải đối mặt với vụ kiện 10 tỷ USD từ Tập đoàn bảo hiểm AIG cáo buộc “gian dối” khi bán cho họ những chứng khoán được thế chấp bằng tài sản cầm cố (trị giá 28 tỷ USD) từ năm 2005-2007.

Tuy nhiên, Moynihan đã chứng tỏ bản lĩnh của mình khi bình tĩnh giải thích mọi việc trước buổi điều trần. Giới quan sát cũng nhận định tích cực về các nỗ lực của Moynihan và câu phát biểu “Chúng ta không thể kiểm soát được biển quanh mình, vì tình hình hiện nay là khó khăn chung cho tất cả ngân hàng, thậm chí cả nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu”.

Brian Moynihan - Thuyền trưởng kiên nghị ảnh 1

Nhiều tờ báo tài chính như Wall Street Journal (WSJ), Financial Post (FP) nhận định tích cực về những nỗ lực của Moynihan. “BofA là ngân hàng bị rắc rối nhiều nhất ở Hoa Kỳ, nhưng họ có một kế hoạch” là tiêu đề một bài viết trên FP. Trong đó, FP nêu ra 4 vấn đề BofA phải đối mặt.

Thứ nhất, việc đề xuất hòa giải 8,5 tỷ USD của BofA với các đơn kiện liên quan đến chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) đã bị từ chối, khiến nhà đầu tư lo ngại ngân hàng sẽ tổn thất nhiều hơn và có thể thất bại trong các vụ kiện tới.

Để giải quyết vấn đề này, BofA đang điều tra trên nhiều tiểu bang xem liệu các dịch vụ thế chấp có dùng chứng từ giả để đảm bảo các khoản vay hay không, sau đó sẽ đưa ra giải pháp hòa giải. Việc này dù không giải quyết được hết các tranh chấp, nhưng có thể giải quyết phần lớn.

Vấn đề thứ hai là việc cổ phiếu BofA lao dốc không phanh. Thật ra, đây là tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và nỗi lo tái suy thoái ở Hoa Kỳ. Vì vậy, Moynihan hay bất kỳ ai khác đều không thể làm gì ngoài việc cố gắng giảm bớt độ rủi ro.

“Những gì chúng tôi làm trong thời gian qua khi cuộc khủng hoảng ở châu Âu mới manh nha là để giảm thiểu nguy cơ. Đến nay chúng tôi vẫn tiếp tục làm” - Moynihan điều trần.

Vấn đề thứ ba liên quan đến những quy định của cơ chế Basel III, yêu cầu BofA phải đạt ngưỡng vốn an toàn và “thanh lý” 150 tỷ USD tài sản nhiều rủi ro. Đến nay, BofA vẫn đang thực hiện bán bớt các loại tài sản này. Moynihan đã giảm cho vay trong lĩnh vực thẻ tín dụng từ 250 tỷ USD xuống còn 170 tỷ USD và vẫn tiếp tục giảm xuống.

Mới nhất, BofA đã rút lui khỏi thị trường thẻ tín dụng toàn cầu bằng việc bán chi nhánh thẻ tín dụng ở Canada cho TD Bank với giá 8,6 tỷ USD hôm 15-8. Vấn đề thứ 4, BofA có bộ máy hoạt động quá cồng kềnh và tốn kém. Vì vậy, ngày 19-8, Moynihan công bố kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân lực, trong đó giảm ngay 3.500 người trong quý III này.

Ông cũng tái cấu trúc bộ máy lãnh đạo theo hướng tinh giản hơn. Nhưng điều này mới chỉ giảm được 3,5% chi phí. Tờ WSJ đánh giá 2 động thái cắt giảm 3.500 nhân công và rút lui khỏi thị trường thẻ tín dụng quốc tế “đã đạt được tiến bộ trong cam kết cắt giảm chi phí và tập trung hóa sức mạnh ngân hàng”.

Moynihan là con thứ 6 trong gia đình trung lưu gồm 8 người con tại Marietta, thị trấn phía Đông Nam bang Ohio. Thời niên thiếu, ông phụ dọn dẹp, rửa chén bát trong tiệm ăn, đào cống rãnh và làm ca chiều ở nhà máy sản xuất nam châm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Brown năm 1981, ông tiếp tục theo học Trường luật Notre Dame.

Năm 1984, Moynihan gia nhập Công ty luật Edwards & Angell và tham gia xử lý các vụ sáp nhập cho Fleet Financial, một ngân hàng nhỏ ở Providence, bang Rhode Island. Chính tại đó, ông được CEO của Fleet là Terry Murray chú ý nhờ óc sáng tạo và tác phong làm việc.

Năm 1993, Murray mời Moynihan về làm việc. Tại đây Moynihan đã giúp Murray thâu tóm hầu hết ngân hàng lớn trong khu vực. Năm 2010, Moynihan trở thành CEO của BofA. Tháng 3-2011, tại cuộc họp với nhà đầu tư ở khách sạn Plaza (New York), ông tuyên bố sẽ đạt lợi nhuận trước thuế 40 tỷ USD vào giữa thập niên này, tức BofA sẽ đạt ít nhất 25 tỷ USD lãi ròng.

BÀNG CƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật