Brazil bị thâm hụt thương mại kể từ năm 2000

Bộ phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil ngày 5/1 thông báo năm ngoái nước này bị nhập siêu 3,93 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2000 nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới này bị thâm hụt thương mại.

Brazil bị thâm hụt thương mại kể từ năm 2000 ảnh 1 
Đây cũng là mức nhập siêu lớn nhất kể từ năm 1998, khi Brazil bị thâm hụt hơn 6,6 tỷ USD trong trao đổi ngoại thương.

Năm ngoái xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này đạt 225,101 tỷ USD, trong khi nhập khẩu ở mức 229,031 tỷ USD, giảm tương ứng 7% và 4,4% so với năm 2013.

Trước đó, các chuyên gia dự báo Brazil bị nhập siêu, tuy nhiên mức thâm hụt cao hơn dự đoán.

Theo Quốc vụ khanh ngoại thương Brazil Daniel Marteleto Godinho, nguyên nhân của tình trạng nhập siêu là giá nguyên liệu xuất khẩu - trong đó có quặng sắt, đã giảm sâu, và bối cảnh quốc tế bất lợi, trong đó phải kể đến sự suy giảm kinh tế của Argentina, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Ngoài ra, chi phí nhập nhiên liệu tăng cũng góp phần gây nên tình trạng trên.

Theo ông Godinho, việc giá bình quân quặng sắt giảm 47% trong năm 2014, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, khiến Brazil bị thiệt hại tới 8 tỷ USD.

Năm ngoái Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Brazil, xếp trên Mỹ, Argentina. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 11,8% so với năm 2013, và sang Argentina giảm tới 27,2%. Năm 2013, Brazil xuất siêu 2,56 tỷ USD, mức thấp nhất trong hơn một thập niên.

Chính phủ Brazil dự kiến trong năm nay sẽ trở lại xuất siêu, do nhập siêu nhiên liệu giảm nhờ giá dầu lao dốc trên thị trường thế giới, tăng xuất khẩu sang Mỹ do kinh tế nước này phục hồi mạnh hơn, và sản lượng ngũ cốc, các loại đậu và hạt cho dầu của Brazil dự kiến sẽ đạt kỷ lục và lần đầu tiên vượt mốc 200 triệu tấn.

Tuy nhiên, ông Godinho cũng chỉ ra các thách thức lớn đối với ngành ngoại thương Brazil trong năm nay như giá nguyên liệu xuất khẩu tiếp tục giảm và kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.