Bong bóng trái phiếu toàn cầu đã vỡ?

Nhà đầu tư đua nhau tháo chạy khỏi trái phiếu của Hoa Kỳ và châu Âu trong các tuần gần đây. Vẫn còn quá sớm để có thể nói lên điều gì.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã chạm mức cao nhất trong 6 tháng trước khi chững lại do một số người mua trở lại với thị trường, nhờ đó Chính phủ Hoa Kỳ bán được 24 tỷ USD trái phiếu mới với kỳ hạn 3 năm.

Bong bóng trái phiếu toàn cầu đã vỡ? ảnh 1
Cách đây khoảng 3 tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ ở vào khoảng 1,92%. Còn trong tuần trước, mức lợi suất này đã lên tới 2,22% do làn sóng tháo chạy của nhà đầu tư.

Có vẻ như đó không phải là một sự biến động quá mạnh nhưng cũng là một sự kiện chấn động đối với thị trường tài sản cố định vốn khá im lìm. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ ai nắm giữ trái phiếu cũng sẽ bị thua lỗ nặng nề. Và hiện nhiều nhà đầu tư đang làm như vậy.

Trong khi tình hình tại Hoa Kỳ đã khá tệ, tình hình tại châu Âu còn tệ hơn. Theo đó, lợi suất trái phiếu của các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italia cũng đồng loạt tăng vọt. Dĩ nhiên, hiện lợi suất vẫn còn tương đối thấp so với mức bình quân trong lịch sử. Tuy nhiên, lợi suất của những nước này đang đứng sát các mức cao nhất trong năm nay. Xu hướng chính là những gì đang khiến thị trường hoảng sợ và cho thấy thị trường thay đổi nhanh đến mức nào.

Điều đó có ý nghĩa gì?

Theo báo cáo của Bloomberg, giá trị thị trường trái phiếu toàn cầu đã giảm mạnh hơn 430 tỷ USD kể từ khi lợi suất bắt đầu tăng vọt trong tuần từ ngày 04-08/05.

Vậy điều gì đang diễn ra? Mới nghe qua, lý do có vẻ không hợp lý lắm.

Hiện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang mua vào trái phiếu, một chính sách được biết đến với tên gọi nới lỏng định lượng (QE), nhằm duy trì lãi suất ở mức thấp.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã dừng chương trình QE trong năm ngoái và dự định nâng lãi suất trong năm nay nhưng hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng lãi suất sẽ không tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mối lo ngại ngày càng thấp về tình trạng giảm phát tại châu Âu đã kéo lợi suất trái phiếu khỏi các mức đáy. Giá tiêu dùng tại khu vực này đã đi ngang trong tháng trước sau 4 tháng suy giảm liên tiếp trước đó.

Một lý do thôi thúc nhà đầu tư mua vào trái phiếu – và trong một số trường hợp thậm chí còn chấp nhận mức lợi suất âm – là nỗi lo sợ rằng giá tài sản sẽ tiếp tục giảm. Trong trường hợp đó, mức thua lỗ nhỏ có thể được xem là chấp nhận được.

Vì thế, việc lợi suất trái phiếu châu Âu bắt đầu leo thang cũng là lẽ tự nhiên. Đơn giản là vì lợi suất tại khu vực này không thể giảm thêm được nữa.

“Các ngân hàng trung ương đã khiến lợi suất giảm trong một thời gian quá dài”, nhận định của Tom Clarke – Giám đốc của William Blair Macro Allocation Fund tại London.

Bên cạnh đó, còn có chứng cứ cho thấy bức tranh kinh tế Eurozone đang dần khởi sắc. Có thể các động thái của ECB đã thực sự phát huy tác dụng.

Leah Bennett, đồng giám đốc đầu tư của South Texas Money Management, cho biết tín dụng ngân hàng dành cho cho các doanh nghiệp nhỏ đã gia tăng trong quý 1 vừa qua. Bà cũng chỉ ra rằng xuất khẩu tại châu Âu, đặc biệt là Đức, đã tăng vọt nhờ vào đà rớt giá của đồng EUR trong năm nay.

Trong bối cảnh như vậy, lợi suất trái phiếu sẽ gia tăng. Đó cũng chính là điều thường xảy ra khi nền kinh tế cải thiện.

Nỗi lo giảm phát lắng dịu. Vậy tại sao lợi suất tại Hoa Kỳ cũng gia tăng?

Lợi suất trái phiếu của các thị trường phát triển thường dịch chuyển cùng chiều, nhận định của ông Ashraf Laidi, chiến lược gia trưởng toàn cầu của City Index tại London. Hoa Kỳ và châu Âu thường được xem là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Đà phục hồi của giá dầu cũng đang góp phần đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao, ông Laidi cho biết thêm. Gần đây, giá dầu thô đã tăng vọt qua mốc 60USD/thùng và hiện đang dao động gần các mức cao nhất trong năm nay. Theo ông Laidi, tất cả đều là nhờ sự suy giảm của nỗi lo về giảm phát toàn cầu.

Đó là một thông tin tuyệt vời cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể khiến nhà đầu tư trái phiếu đau đầu hơn nếu lợi suất tăng vọt.

Mike O'Rourke, chiến lược gia trưởng của JonesTrading cho biết trong một nghiên cứu gần đây rằng, giá tài sản trên thị trường vẫn còn bị bóp méo. Vì thế, sự biến động của trái phiếu có thể trở thành một “cơn địa chấn” như những gì đã diễn ra đối với giá dầu trong năm ngoái và đầu năm nay. Ông viết: “Sự biến động này có thể rất dữ dội”.

Tuy nhiên, ông Tom Clarke – Giám đốc của William Blair Macro Allocation Fund tại London, lại cho rằng lợi suất sẽ không tăng quá mạnh. Lợi suất trái phiếu thường tăng vọt khi mọi người lo lắng về lạm phát. Có một sự khác biệt rất lớn giữa sự chấm dứt của mối lo lắng về giảm phát và sự bắt đầu của lạm phát thực sự. Ông nói: “Lạm phát kỳ vọng bất ngờ tăng sẽ không đem lại rủi ro lớn nào. Hiện lạm phát đang ổn định”.

(Nguồn Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.