Bốn nước EU tháo gỡ bế tắc trong di cư

(ĐTTCO) - Theo EU Observer, 4 nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đưa ra một sáng kiến chung nhằm tháo gỡ bế tắc trong chính sách về di cư tị nạn của khối. 

Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đề xuất được gửi đến hai ủy viên EU phụ trách cải cách là Margaritis Schinas và Ylva Johansson, kêu gọi những người tị nạn đang cập bến tại Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha phải được chia sẻ trong 27 quốc gia liên minh. 

Kế hoạch trên nhằm làm giảm mối lo ngại của 4 quốc gia Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia vốn luôn từ chối các lệnh tiếp nhận người tị nạn. Theo giới phân tích, đề xuất mới này rất quan trọng vì cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về vấn đề di cư tị nạn giữa các quốc gia chủ chốt và là tín hiệu về khả năng tìm ra một thỏa thuận trong EU.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật