Bốn nước EU tháo gỡ bế tắc trong di cư

(ĐTTCO) - Theo EU Observer, 4 nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đưa ra một sáng kiến chung nhằm tháo gỡ bế tắc trong chính sách về di cư tị nạn của khối. 

Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đề xuất được gửi đến hai ủy viên EU phụ trách cải cách là Margaritis Schinas và Ylva Johansson, kêu gọi những người tị nạn đang cập bến tại Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha phải được chia sẻ trong 27 quốc gia liên minh. 

Kế hoạch trên nhằm làm giảm mối lo ngại của 4 quốc gia Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia vốn luôn từ chối các lệnh tiếp nhận người tị nạn. Theo giới phân tích, đề xuất mới này rất quan trọng vì cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về vấn đề di cư tị nạn giữa các quốc gia chủ chốt và là tín hiệu về khả năng tìm ra một thỏa thuận trong EU.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.