Bộn bề Olympic Rio 2016

(ĐTTCO) - Tổng thống tạm quyền Michel Temer khẳng định Brazil đã sẵn sàng cho Olympic Rio 2016 diễn ra vào ngày 5-8 tới. Nhưng vẫn còn nhiều công việc chờ đợi nước chủ nhà dù ngày khai mạc đã cận kề.

Đầu tiên về giao thông. Dự án tuyến metro số 4, trên một chặng đường dài 16 cây số nối liền bãi biển nổi tiếng Copacabana với khu vực giàu có ở phía Nam Rio là Ipanema và Barra da Tijuca, lá phổi Olympic của thành phố. Theo kế hoạch, tuyến metro này phải được khánh thành vào ngày 1-8, 4 ngày trước lễ khai mạc Olympic. Có điều sau nhiều năm khởi công với số tiền chi ra tương đương 2,5 tỷ EUR, một quan chức của Rio lại “rào trước đón sau” rằng trong trường hợp trục giao thông này chưa hoàn hảo, thành phố dự trù mở tuyến xe buýt nhanh để đưa các phái đoàn Olympic đến đấu trường trong thời gian ngắn nhất. Vào lúc kinh tế đang tuột dốc, GDP giảm thêm gần 4% trong năm 2016, 12% dân số trong tuổi lao động không có việc làm, Brazil phải dành 11 tỷ EUR cho Olympic Rio. Rất nhiều người đã quan ngại rằng những khó khăn như vậy liệu có ảnh hưởng tới kỳ Thế vận hội lần này.

Tiếp theo là mối đe dọa mang tên virus Zika và những nghi vấn về tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu. Ban tổ chức thực sự lo ngại về virus Zika bởi tới nay Brazil là quốc gia bị tác động nhiều nhất, với 1,5 triệu ca lây nhiễm. Cuối tháng 5 vừa qua, nước chủ nhà và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quyết định duy trì cuộc chơi, nhưng đã có khá nhiều vận động viên từ chối tranh tài. Trong khi đó, 120 chuyên gia y khoa thuộc 10 quốc gia khác nhau chính thức yêu cầu Brazil và WHO hủy hoặc dời địa điểm tổ chức Olympic 2016. Một điểm nữa, nói đến Brazil ai cũng nghĩ ngay đến những bãi biển tuyệt đẹp với cát trắng, nắng vàng.

Bộn bề Olympic Rio 2016 ảnh 1

Olympic Rio 2016 sẽ khai mạc vào ngày 5-8 tới.

Nhưng vịnh Guanabara, nơi tổ chức các cuộc đua thuyền của 1.400 vận động viên tranh tài, lại là vùng biển bị ô nhiễm vào bậc nhất. Theo một nghiên cứu được hãng tin AP của Hoa Kỳ công bố năm 2015, mức độ ô nhiễm của nước biển ở khu vực này cao gấp 1,7 triệu lần so với chuẩn mực của WHO. Vịnh Guanabara rất đẹp nhưng lại là cửa ngõ để nước thải của 6 triệu dân Rio đổ ra biển. Khi được chỉ định tổ chức Olympic, Brazil đã cam kết lọc nước ở khu vực này. 6 năm sau, cũng Brazil kêu gọi các vận động viên trước khi đến vùng biển này chích ngừa chống viêm gan, sưng phổi.

Việc bảo đảm an ninh cho 17.000 vận động viên, 500.000 du khách cũng không phải chuyện đơn giản. Sau vụ tấn công bằng xe tải ở Nice, chính quyền Brazil đã cấp tốc gửi người sang Pháp để học hỏi kinh nghiệm, đề phòng với tình huống này. Hiện tại 47.000 cảnh sát, 38.000 binh sĩ được huy động cho Olympic Rio 2016. Con số này cao gấp đôi so với Olympic năm 2012. Trong vòng 3 tuần diễn ra Olympic Rio, hàng ngày có khoảng 8.000 nhân viên an ninh mặc thường phục, trà trộn vào dòng người chung quanh các khu sân vận động để nghe ngóng tình hình. Từ nhiều tháng qua, cơ quan tình báo Brazil được đặt trong tình trạng báo động tối đa.

Theo thăm dò dư luận do viện Datafolha thực hiện 3 tuần trước lễ khai mạc Olympic Rio, có gần 2/3 người được hỏi không tán đồng việc Brazil tổ chức sự kiện thể thao được chú ý nhất hành tinh này. Dù vậy, ông Michel Temer vẫn tự tin tuyên bố Brazil sẵn sàng đi vào lịch sử Olympic với tư cách quốc gia đầu tiên ở Nam Mỹ được vinh hạnh tổ chức sự kiện thể thao trọng đại nhất thế giới.

(Tổng hợp)

TUệ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật