BOJ bất ngờ mua tài sản thêm 128 tỷ USD

 BOJ bất ngờ mua tài sản thêm 128 tỷ USD ảnh 1

Trong một động thái đầy bất ngờ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tuyên bố tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua việc mở rộng chương trình mua tài sản thêm 10.000 tỷ JPY (tương đương 128 tỷ USD) lên 65.000 tỷ JPY.

Bên cạnh đó, BOJ còn thiết lập mục tiêu lạm phát cho thời điểm hiện tại ở mức 1% để chống giảm phát và giữ nguyên lãi suất ở mức 0-0.1%.

Động thái nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ của BOJ là một bất ngờ đối với thị trường vì trước đó các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Dow Jones Newswires dự báo BOJ sẽ không áp dụng thêm bất kỳ biện pháp nào mới.

Hôm qua, Chính phủ Nhật công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV-2011 của nước này sụt giảm 2.3% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý tăng trưởng âm đầu tiên trong hai quý. So với quý III-2011, GDP quý IV giảm 0.6%. Đà sụt giảm của nền kinh tế trong quý vừa qua tồi tệ hơn so với dự báo của các chuyên gia.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.