Boeing thắng Airbus trong vụ kiện tại WTO

(ĐTTCO) - Hãng sản xuất máy bay Hoa Kỳ vừa giành được thắng lợi quan trọng trong một vụ kiện pháp lý kéo dài suốt gần 1 năm với đối thủ châu Âu Airbus.

Boeing thắng Airbus trong vụ kiện tại WTO

Theo CNBC, Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) hôm 4-9 bác bỏ cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) rằng bang Washington (Hoa Kỳ) đã đưa ra các ưu đãi bất hợp pháp về thuế dành cho việc sản xuất những chiếc Boeing 777X, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ phải chấm dứt hành động hỗ trợ thuế. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã phản đối cáo buộc trên hồi tháng 12-2016, 1 tháng sau khi sự việc xảy ra.

Phán quyết mới nhất của WTO là kết luận cuối cùng, cho thấy không có biện pháp khuyến khích thuế quan nào được bang Washington đưa ra là bất hợp pháp. Các bên tranh chấp sẽ có 20 ngày để thông qua quyết định này từ WTO. “Chiến thắng này đã “quét dọn” sạch sẽ vết nhơ cho Hoa Kỳ. WTO đã từ chối một trong những yêu sách vô căn cứ mà EU đã đưa ra. Một động thái EU muốn dùng để chuyển sự chú ý của công chúng ra khỏi sự việc Airbus đã nhận được 22 tỉ USD trợ cấp từ phía các chính phủ châu Âu, vốn được WTO đánh giá là bất hợp pháp” - ông Michael Luttig, chuyên gia tư vấn của Boeing, nói.

Phản ứng với phán quyết, Airbus tái khẳng định quan điểm cho rằng cuộc chiến này sẽ không bao giờ chấm dứt nếu nó không phục vụ cho lợi ích tốt nhất của ngành hàng không. “Vẫn còn rất nhiều chỗ trong “trò chơi” này. Các cuộc tranh luận xuyên Đại Tây Dương, vốn đã chiếm một lượng lớn công việc và các báo cáo quan trọng của WTO trong nhiều năm, chỉ có thể được giải quyết bằng cách đàm phán công bằng, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu, một sân chơi bình đẳng cho ngành công nghiệp máy bay dân dụng lớn mà không cần tới hỗ trợ bất hợp lý từ phía chính phủ” - Rainer Ohler, Phó giám đốc điều hành của Airbus cho hay.

Hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO đã phải đối mặt với sự kiểm tra kỹ lưỡng từ khi Văn phòng Thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng họ có thể sẽ không chấp nhận bất cứ quyết định nào gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.