BoA chi 2 tỷ USD dàn xếp kiện tụng

Ngân hàng Bank of America (BoA) của Hoa Kỳ ngày 28-9 đã đồng ý chi 2,43 tỷ USD để dàn xếp vụ kiện cáo rùm beng liên quan đến vụ thâu tóm Công ty chứng khoán Merrill Lynch vào năm 2008 - đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

BoA chi 2 tỷ USD dàn xếp kiện tụng ảnh 1 

Trong thông cáo đưa ra ngày 28-9, BoA cho biết sẽ chi trả khoản tiền trên nhằm bồi thường cho các cổ đông và nhà đầu tư đã mua và nắm giữ cổ phiếu của BoA tại thời điểm ngân hàng này công bố kế hoạch mua đứt Merrill Lynch.

Như một phần của lời đề nghị, BoA cho biết ngân hàng này sẵn sàng thanh toán một phần chi phí kiện tụng lên tới 1,6 tỷ USD cũng như thi hành các chính sách quản trị doanh nghiệp và quy định "say on pay" (tạm dịch là bàn về tiền được trả) theo Luật doanh nghiệp Mỹ nhằm hạn chế mức thưởng hàng năm cho nhân viên và lãnh đạo của các ngân hàng Mỹ.

Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ này đã bị các cổ đông và nhà đầu tư tố cáo che giấu tình hình tài chính khó khăn và khoản thua lỗ khổng lồ mà Merrill Lynch đang phải đối mặt vào năm 2008 nhằm đảm bảo rằng cổ đông của tập đoàn tài chính này sẽ chấp thuận đề nghị sáp nhập.

Tuy nhiên, trong trong tuyên bố của mình về giải pháp đề xuất dàn xếp vụ kiện, Giám đốc điều hành BoA Brian Moynihan đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc chi 2,43 tỷ USD giải quyết vụ kiện tụng là do Ngân hàng muốn tránh những bất ổn và các chi phí liên quan đến vụ kiện cáo.

Ông Moynihan nhấn mạnh thay vì tốn thời gian theo đuổi vụ kiện, BoA đặt hoạt động của ngân hàng trong tương lai và sứ mệnh phục vụ khách hàng là tiêu chí hàng đầu.

Mặc dù đề xuất của BoA hiện vẫn đang chờ Tòa án thông qua và xem xét, song giới phân tích nhận định việc ngân hàng này đồng ý chi trả một khoản tiền khổng lồ để dàn xếp vụ kiện có thể khiến lợi nhuận quý 3/2012 của BoA sụt giảm.

Kế hoạch mua đứt Merrill Lynch được BoA tung ra vào đúng thời điểm ngân hàng Lehman Brothers phá sản vào tháng 9/2008. Vì vậy, hàng loạt nghi vấn về hợp đồng giao dịch giữa BoA và Merrill Lynch đã nổ ra sau khi BoA “đóng cửa” Merrill với mức lỗ niêm yết 27,6 tỷ USD.

Thua lỗ của Merrill Lynch đã đẩy BoA “sa lầy” khủng hoảng tài chính và kêu gọi gói cứu trợ 20 tỷ USD từ chính phủ để chi trả các khoản thua lỗ của ngân hàng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật