Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói Disney, Apple và các công ty khác hiện đang là con rối của Trung Quốc

Bloomberg

(ĐTTCO) - Các công ty lớn của Mỹ bao gồm Walt Disney Co. và Apple Inc. đã trở thành những con rối của Trung Quốc, cho phép chính quyền Bắc Kinh tích lũy ảnh hưởng và sự giàu có với chi phí là các giá trị dân chủ của Mỹ và phương Tây, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr

“Các công ty của Mỹ phải hiểu rằng Trung Quốc nghĩ về các thập kỷ và thế kỷ, trong khi chúng ta có xu hướng chỉ tập trung vào báo cáo thu nhập quý tiếp theo”, ông Barr nói trong bài phát biểu tại Michigan hôm thứ Năm 16-7.

Trích dẫn Disney như một ví dụ về các công ty Mỹ bị Trung Quốc thao túng, Bộ trưởng Barr cho biết gã khổng lồ giải trí đã nhượng bộ trước các yêu cầu từ chính phủ, trong một thời gian đã cấm tất cả các bộ phim của họ.

Ông nói rằng Disney đồng ý trao cho các quan chức chính phủ Trung Quốc một vai trò trong việc quản lý công viên chủ đề mà nó xây dựng ở Thượng Hải, chỉ để thấy một công viên thuộc sở hữu của Trung Quốc mở tại một thành phố khác có các nhân vật trông rất giống Bạch Tuyết và các nhân vật Disney.

Ông Barr cũng trích dẫn việc Apple gần đây đã gỡ bỏ trang tin tức Quartz khỏi cửa hàng ứng dụng của mình ở Trung Quốc, sau khi chính phủ Trung Quốc phàn nàn về việc Quartz đưa tin các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông. Apple cũng loại bỏ các ứng dụng cho các mạng riêng ảo, cho phép người dùng phá vỡ Vạn lý Tường lửa của Bắc Kinh; và loại bỏ các bài hát dân chủ khỏi cửa hàng âm nhạc Trung Quốc.

Bài phát biểu là một phần trong nỗ lực mới của chính quyền Trump nhằm tấn công Trung Quốc, trong đó bao gồm đổ lỗi về đại dịch Covid-19, bắt đầu từ Trung Quốc và đã giết chết gần 140.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế Mỹ.

Ông Barr cũng cho biết chính phủ Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tấn công hack để đánh cắp nghiên cứu vắc-xin coronavirus từ các công ty và trường đại học Mỹ, đồng thời tích trữ nguồn cung cấp cần thiết để chống lại đại dịch. Ông không đề cập đến khẳng định chung của chính phủ Mỹ và Canada hôm thứ Năm rằng tình báo nhà nước Nga đã làm điều tương tự.

Khi kêu gọi các công ty Mỹ mà ông nói đã quá sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, ông Barr cảnh báo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ rằng họ là mục tiêu chính cho các hoạt động ảnh hưởng của Trung Quốc. Ông cảnh báo họ có thể bị bắt giữ vì vi phạm các quy tắc chống lại vận động hành lang nước ngoài.

“Các nhà lãnh đạo công ty của Mỹ có thể không nghĩ mình là người vận động hành lang”, ông Barr nói. “Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với cách bạn có thể được sử dụng và những nỗ lực của bạn thay mặt cho một công ty nước ngoài hoặc chính phủ có thể bao hàm Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài”.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật