Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nghi nhận hối lộ

(ĐTTCO) - Nga đã mở cuộc điều tra hình sự Bộ trưởng Kinh tế - Alexei Ulyukayev, với cáo buộc nhận 2 triệu USD để ra đánh giá có lợi cho hãng dầu mỏ Rosneft trong một thương vụ mua bán.

Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nghi nhận hối lộ ảnh 1 

Ông Ulyukayev (60 tuổi) bị bắt giữ hôm qua, ngay sau buổi thẩm vấn, theo một thông báo trên website của Ủy ban Điều tra Nga. Ông là quan chức cao nhất tại đây bị bắt kể từ sau một cuộc đảo chính thất bại năm 1991.

Ông được cho là đã nhận hối lộ để ra đánh giá "tích cực", giúp Rosneft mua được 50% cổ phần Bashneft, Ủy ban Điều tra Nga hôm nay cho biết. Họ khẳng định sẽ đẩy nhanh quá trình buộc tội. Nếu bị kết tội, ông Ulyukayev có thể ngồi tù 8-15 năm.

Người phát ngôn của điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết trên TASS rằng những cáo buộc với ông Ulyukayev "rất nghiêm trọng" và "trong bất kỳ trường hợp nào, chỉ có tòa án mới quyết định được mọi việc".

Tháng trước, Rosneft đã mua 50,08% cổ phần Bashneft với giá 330 tỷ rouble (5 tỷ USD). Họ định giá mỗi cổ phiếu Bashneft tại 3.706 rouble, cao hơn giá đóng cửa phiên trước đó. Người phát ngôn của Rosneft cho biết trên TASS rằng công ty đã mua cổ phần Bashneft “theo đúng luật pháp Nga, trên nền tảng thỏa thuận thương mại có lợi nhất”.

Ông Ulyukayev được chỉ định làm Bộ trưởng Kinh tế Nga năm 2013. Trước đó, ông làm Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga trong 10 năm.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.