Bộ Thương mại Mỹ nâng tăng trưởng GDP quý 3

(ĐTTCO)-Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ tháng 7-9/2019 đã được điều chỉnh lên 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức ước tính sơ bộ của Bộ Thương mại là 1,9%.

Bộ Thương mại Mỹ nâng tăng trưởng GDP quý 3

Số liệu điều chỉnh mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 3/2019 đã cao hơn so với ước tính ban đầu. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tỏ ra lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại trong quý 4.

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ tháng 7-9/2019 đã được điều chỉnh lên 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức ước tính sơ bộ của Bộ Thương mại là 1,9%. Lý do cho sự thay đổi này là vì các doanh nghiệp đã không cắt giảm chi tiêu đầu tư nhiều như ước tính ban đầu.

Trong quý 3/2019, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã tăng 2,9%. Đà tăng này dự kiến sẽ còn kéo dài với thu nhập của các hộ gia đình vẫn đi lên, còn tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, đầu tư kinh doanh trong quý trước đã giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2018 và là quý giảm thứ hai liên tiếp. Đầu tư vào nhà ở đã hồi phục với mức tăng 5,1% sau 6 quý suy giảm liên tiếp. Giới phân tích cho rằng sự khởi sắc này là nhờ lãi suất vay thế chấp đang thấp.

Về triển vọng trong quý 4/2019, nhiều nhà phân tích ước tính rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đang suy yếu trong quý này và có thể giảm xuống còn 1,4%. Thậm chí, một số dự báo bi quan hơn còn đưa ra con số tăng trưởng ở mức dưới 1%, phần lớn là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang khiến các doanh nghiệp giảm chi tiêu cho đầu tư sản xuất và lượng hàng dự trữ.

Ước tính cho cả năm 2019, các nhà kinh tế cho rằng GDP của Mỹ sẽ tăng 2,3%. Con số này giảm tương đối mạnh so với mức tăng 2,9% ghi nhận hồi năm 2018 nhờ chương trình cắt giảm thuế 1.500 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện, bên cạnh việc Washington chi hàng tỷ USD cho quân đội cùng những chương trình trong nước.

Sang năm 2020, nhiều nhà kinh tế dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ vào khoảng 2%, tương đương mức tăng trung bình hàng năm kể từ khi cuộc Đại suy thoái kết thúc năm 2009. Song nó vẫn thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế 3% mà Tổng thống Trump cam kết đạt được với các chương trình cắt giảm thuế, bãi bỏ quy định cùng những chính sách thương mại “Nước Mỹ trên hết” của ông.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.