Bitcoin phi mã, Singapore vội vã cảnh báo tiền điện tử

(ĐTTCO)-Ngày 19/12, Singapore đã ra cảnh báo về tiền điện tử sau khi đồng Bitcoin liên tục "phi mã" trong thời gian gần đây khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới này. 

Đồng tiền ảo Bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng tiền ảo Bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, ngân hàng trung ương Singapore (MAS) khuyến cáo công chúng cần hết sức cẩn trọng và hiểu rõ những nguy cơ họ có thể gặp phải khi lựa chọn đầu tư tiền điện tử. 

MAS cũng bày tỏ quan ngại khi người dân có thể bị các loại tiền điện tử, như Bitcoin, thu hút do giá của chúng liên tục tăng trong thời gian gần đây. 

MAS cho rằng việc Bitcoin tăng giá trong thời gian gần đây là do tình trạng đầu cơ, đồng thời cảnh báo bong bóng Bitcoin có thể vỡ. 

Theo MAS, hiện chưa có bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên thế giới công nhận tiền điện tử, nên những người bị mất tiền do đầu tư vào loại tiền này sẽ không có quyền đòi bồi thường theo luật pháp Singapore. 

Bên cạnh đó, một nguy cơ nữa đối với tiền điện tử là khả năng bị tin tặc tấn công do thiếu các biện pháp an ninh. 

Trước MAS, nhiều thể chế tài chính trên thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ đầu tư vào tiền ảo. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định Bitcoin có thể đe dọa đến ổn định tài chính trong khi Hàn Quốc cấm các thể chế tài chính nước này giao dịch tiền ảo. 

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền này được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ. 

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. 

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi. Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này. 

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền ảo phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin. 

Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này. Trong tháng 12 này, giá trị của Bitcoin có thời điểm đã vượt mốc 18.000 USD/Bitcoin, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) đã bắt đầu chấp thuận đồng tiền này, trong khi 3 tháng trước đó mới chỉ là 5.000 USD/Bitcoin.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.