BIS cảnh báo khủng hoảng ngân hàng

(ĐTTCO)-Kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) về các nguy cơ khủng hoảng ngân hàng đăng trên tờ Les Echos số ra ngày 14-3 nhận định 3 nền kinh tế lớn của thế giới là Canada, đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc) và đặc biệt là Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng trong ngành ngân hàng. 

BIS cảnh báo khủng hoảng ngân hàng

Theo BIS, tại 3 nền kinh tế này, 2 chỉ số cơ bản là tỷ lệ nợ so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và dịch vụ từ nợ đang ở ngưỡng báo động đỏ. Riêng đối với Canada và Hồng Công, 2 chỉ số này thậm chí đã vượt ngưỡng trầm trọng - một dấu hiệu điển hình của nền kinh tế bên bờ khủng hoảng. BIS đánh giá tình hình tại Trung Quốc cũng rất đáng lo ngại về quy mô nợ, mặc dù đang có những dấu hiệu cải thiện. 

Ngoài ra, BIS cũng đề cập tới một vấn đề đáng lo ngại khác là tín dụng đen ở Trung Quốc đã không ngừng tăng cao, từ 3.995 tỷ USD năm 2014 lên 5.987 tỷ USD năm 2015 và 7.011 tỷ USD năm 2016.

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.