Biểu tình đe dọa kinh tế Thái Lan

Dù Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 28-11, hàng chục ngàn người đã đổ về thủ đô Bangkok để phản đối chính phủ, đe dọa làm tê liệt nền kinh tế.

Theo người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Piya Uthayo, tính đến ngày 29-11, có khoảng 50.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình ở Bangkok và 7 tỉnh, thành khác. Những người biểu tình cắt nguồn điện cung cấp cho trụ sở cảnh sát và một bệnh viện lân cận ở trung tâm Bangkok, phong tỏa trụ sở các bộ.

Một trong những lo ngại là biểu tình sẽ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, vốn là một trong những đầu tàu kinh tế của Thái Lan (chiếm 9% GDP). Hiện đã có 23 nước đưa ra cảnh báo du lịch đến Thái Lan. Dù vậy, William Heinecke, CEO của Minor International Pcl (MINT) - công ty sở hữu các mạng lưới khách sạn Four Seasons, St. Regis, Marriott và Anantara ở Thái Lan - nói các cuộc biểu tình chưa ảnh hưởng tới du lịch.

“Cho đến nay vẫn chưa có sự sụt giảm đáng chú ý trong đặt phòng. Cuộc biểu tình giới hạn trong các lĩnh vực của chính phủ và không có hoạt động du lịch hay kinh doanh nào bị ảnh hưởng” - ông Heinecke nói trong một cuộc phỏng vấn.

Nhưng theo Bộ Du lịch, ngành này đã mất khoảng 16 tỷ baht (497,82 triệu USD) trong tháng này do du khách hủy chuyến vì lo ngại bất ổn. Các nhà phân tích cũng cho rằng các cuộc biểu tình sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và làm trì hoãn việc triển khai gói kích thích trị giá 2 tỷ baht của chính phủ vào các dự án xây dựng hạ tầng, vốn đã bị đóng băng hàng tháng trời trước đó.

“Có những quan ngại lớn về việc trì hoãn thêm các dự án hạ tầng và ảnh hưởng xấu đến du lịch, 2 ngành được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn cho nền kinh tế vào năm tới” - nhà kinh tế Santitarn Sathirathai của Credit Suisse lưu ý khách hàng.

Biểu tình đe dọa kinh tế Thái Lan ảnh 1

Người biểu tình ở Bangkok hôm 28-11.

Trong vòng 1 tháng tính đến ngày 27-11, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút tổng cộng 1,3 tỷ USD ra khỏi thị trường trái phiếu Thái Lan, theo dữ liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Thái Lan. Họ cũng rút ròng 1,5 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán. Những diễn biến này góp phần làm đồng baht mất giá 3,2% trong tháng 11.

Giá trị đồng baht so với USD đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9. Chứng khoán Thái Lan cũng giảm khoảng 6% và dữ liệu tháng 11-2013 cho thấy tăng trưởng kinh tế tại Thái Lan chậm hơn tháng trước đó. Số liệu từ Cục Hải quan Thái Lan ngày 27-11 cho biết xuất khẩu giảm 0,7% trong tháng 10, sau khi đã giảm 7,1% hồi tháng 9. Hiện xuất khẩu chiếm khoảng 60% nền kinh tế.

Cũng trong ngày 27-11, Ngân hàng Trung ương Thái Lan bất ngờ tuyên bố cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,25% về mức 2,25%. Điều này khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2013 giảm xuống còn 3% từ mức 3,7% trước đó. “Đợt cắt giảm lãi suất mới đồng nghĩa với lần giảm lãi suất trước chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” - Yuji Kameoka, chuyên gia ngoại hối của Daiwa Securities ở Tokyo, nói.

Bất ổn chính trị luôn khiến nền kinh tế Thái Lan bị trì trệ. Trong suốt 8 năm qua, Thái Lan luôn phải chứng kiến những cuộc biểu tình, đi kèm là việc đốt nhà, xe buýt, phong tỏa sân bay, trung tâm mua sắm... Mỗi lần biểu tình đều khiến các thị trường tài chính của Thái Lan lao dốc, nhưng sau đó hồi phục khá tốt.

Cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập niên qua diễn ra vào tháng 4 và 5-2010. Nhưng dòng vốn đổ vào Thái Lan năm đó tăng gấp đôi, thị trường chứng khoán tăng 40,6%, GDP tăng 7,8% - mức tăng tốt nhất 15 năm; đầu tư tư nhân tăng 14% và xuất khẩu tăng gần 30%; du khách đến Thái Lan năm đó cũng gần chạm mức kỷ lục, tăng 12%.

“Đa số nhà đầu tư nước ngoài không ở Bangkok, mà ở các tỉnh lân cận. Vì vậy biểu tình ở Bangkok cũng ít ảnh hưởng đến họ. Về dài hạn, Thái Lan vẫn là điểm đến đầy sức hút đối với các nhà đầu tư” - theo Teeranan Srihong, Chủ tịch HĐQT Kasikornbak Pcl.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.