Biến nhà tù thành trường dạy nghề

Biến các nhà tù thành những "khu sản xuất công nghiệp" là điểm chính trong kế hoạch cải cách hình sự của Chính phủ Anh. Có 2 nhân tố khiến chính phủ gia tăng quyết tâm phát triển sản xuất trong nhà tù: giảm tỷ lệ tái phạm tội và tiết kiệm ngân sách.

Trong một nhà kho ở nhà tù Ranby tại Nottinghamshire (Anh), một người tù đang đặt các tấm phản quang vào hộp đèn cho Công ty Applied Security Design. Lương của ông chỉ 7 bảng/tuần (khoảng 10,7USD), nhưng ông rất vui vì có công việc này. "Còn đỡ hơn suốt ngày ngồi trong phòng giam. Nó giúp bạn cảm thấy tốt hơn" - người tù nói.

Trong một xưởng khác, những người tù đang làm đồ nội thất cho chính phủ và cho Amaryllis, một công ty tư nhân khác. Tại đó, việc học nghề cũng được chú trọng như việc tạo ra sản phẩm. Một người tù cho biết đã "tốt nghiệp" khóa học đóng đồ nội thất và hy vọng khi ra tù có thể biến gara của mình thành xưởng nội thất để kiếm kế sinh nhai.

Chỉ 10.000 trong tổng số 84.000 tù nhân ở England và Wales nay được thuê ở các cơ sở công nghiệp. Chính phủ muốn tăng gấp đôi con số đó trong vòng 1 thập niên, mở rộng giờ làm việc từ hơn 20 giờ/tuần lên 40 giờ. Mục tiêu là thu hút nhiều công ty tư nhân sử dụng các lao động trong tù.

Có 2 nhân tố khiến chính phủ quyết tâm thực hiện việc này: Đầu tiên là tỷ lệ tái phạm tội của tù nhân cao, đặc biệt với những người không tìm được việc khi ra tù. Theo một nghiên cứu của Bộ Tư pháp, gần 75% tù nhân không tìm được việc làm sẽ phạm tội lại trong vòng 1 năm, trong khi tỷ lệ này ở những người tìm được việc làm sau khi ra tù chỉ 20%.

Điều đáng nói là hiện có chưa tới 40% tù nhân tìm được việc làm sau khi ra tù. Vì vậy, các nhà chức trách đang cố cải thiện tỷ lệ này bằng việc thúc đẩy môi trường làm việc từ trong tù, giúp người tù quen với công việc, học những thói quen làm việc tốt và tinh thần hợp tác trong làm việc. Những điều này sẽ giúp họ tái hòa nhập cuộc sống tốt hơn. Nhân tố thứ hai là tài chính.

Ngân sách cho các nhà tù bị cắt giảm nghiêm trọng. Về lý thuyết, hoạt động sản xuất trong tù có thể tạo ra lợi nhuận cho các nhà tù, dù hiện nay nó tiêu tốn tiền là chủ yếu, do công tác an ninh phải được duy trì. Lương trả cho tù nhân được hy vọng sẽ hỗ trợ cải thiện mức sống của tù nhân. Việc tham gia sản xuất sẽ đóng góp thêm vào điều đó.

Biến nhà tù thành trường dạy nghề ảnh 1

Vào là tù nhân, ra thành công nhân.

Ranby, với gần 1.100 tù nhân, là một trong những nhà tù nam "hạng C" (an ninh vừa phải) lớn nhất nước Anh. Dưới sự lãnh đạo của giám đốc theo đuổi cách tân Neil Richards, nhà tù này là một trong những đơn vị tiên phong hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ.

Trong 14 xưởng làm việc của nhà tù, có các xưởng sản xuất ghế, phụ kiện đèn, dao kéo và các dịch vụ. Ranby có kế hoạch nâng cấp các cơ sở giặt ủi sau khi có nhiều hợp đồng từ bên ngoài. Hiện có 280-300 tù nhân làm việc chính thức trong các xưởng.

Thêm 100 tù nhân sẽ được làm việc chính thức trong xưởng giặt ủi. Ông Richards hy vọng nâng số tù nhân làm việc chính thức lên 500 người vào năm 2015. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa an ninh và kinh doanh là điều thách thức. Chẳng hạn, các doanh nghiệp có thể yêu cầu cho xe đến lấy hàng vào giờ giấc bất định, ngày hoặc đêm. Để giải quyết, ông Richards xây dựng lối đi riêng cho xe tải doanh nghiệp.

Đối với một số nhà tuyển dụng, thuê nhân công tù nhân là một nhiệm vụ đạo đức, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Timpson, một hệ thống sửa chữa giày dép, có 3 trung tâm đào tạo và 3 xưởng làm việc trong các nhà tù. Nhiều tù nhân được mời làm việc chính thức sau khi mãn hạn tù.

Điều đáng mừng là tù nhân được làm việc khi ở tù có tỷ lệ tái phạm tội thấp hơn hẳn. Chẳng hạn, Công ty Điện lực National Grid đào tạo tù nhân làm việc trong năm cuối hạn tù của họ, đã thuê khoảng 2.000 tù nhân trong 10 năm qua.

Theo số liệu của công ty, tỷ lệ tái phạm tội ở các tù nhân đó chỉ là 6%. Tuy nhiên, cũng có những nhóm chỉ trích nỗ lực của chính phủ, cho rằng nhiều nhà tù bắt tù nhân làm việc kiểu như nô lệ, với tiền công rẻ mạt.

(Theo Economist)

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật