Bí quyết cho thuê căn hộ

Một số người bỏ tiền đầu tư mua căn hộ cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, mà quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng và kéo theo áp lực cạnh tranh.

Vì vậy, căn hộ muốn nhanh chóng cho thuê phải khác biệt với những giá trị mới cho khách hàng, chứ không chỉ đơn thuần nhắm vào số tiền nhận được hàng tháng và kỳ vọng về hiệu suất đầu tư. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua những vấn đề phiền toái như người thuê có những đối tượng không đàng hoàng, sử dụng căn hộ để làm những chuyện phi pháp.

Thật vậy, tại Singapore có những hình thức sở hữu bất động sản (BĐS) khác nhau như căn hộ chung cư do nhà nước xây (HDB), căn hộ tư nhân, căn hộ cao cấp… Trước khi cho thuê, người chủ cần phải kiểm tra với cơ quan nhà nước hay ban quản lý cao ốc xem căn hộ của mình có cho thuê được hay không.

Chủ sở hữu thường nhờ một nhà tư vấn hay môi giới BĐS kiểm tra lý lịch của người thuê tiềm năng như có người nước ngoài giấy tờ lưu trú hợp lệ theo quy định của luật pháp Singapore hay người này sẽ ở cùng những ai. Sau khi dự trù các điều kiện pháp lý chặt chẽ trong hợp đồng và thảo luận với nhà tư vấn và đánh giá tất cả các yếu tố có liên quan, chủ sở hữu sẽ tiếp tục triển khai phần còn lại trong quy trình cho thuê.

Một người bạn của tôi là Luke cho biết anh có thói quen kiểm tra thật kỹ căn hộ của mình trước khi cho khách hàng thuê và nếu thấy có gì không ổn sẽ sửa chữa ngay. Những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ như vòi nước hay ống nước bị rò rỉ, sàn nhà bị nứt, dây điện nhùng nhằng hay đèn không sáng lại ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của người có ý định thuê.

Ngoài ra, Luke còn chú ý đến vấn đề an toàn, nhất là phòng ngủ cho người thuê. Nếu người này hút thuốc thì trong phòng anh thiết kế hệ thống thiết bị khử mùi hay tạo không gian thoáng đãng. Tuy nhiên, đa số khách hàng của Luke không hút thuốc nên anh thường lắp thêm thiết bị phát hiện khói trong trường hợp xảy ra cháy vì chập điện hay lý do khác.

Trong các căn hộ của anh đang cho thuê đều có bình chữa cháy nhỏ và các đồ dùng trong nhà bếp đều trong tình trạng tốt.

Bí quyết cho thuê căn hộ ảnh 1

Bàn ghế “chân dài” tạo cảm giác không gian rộng rãi trong căn hộ.

Khác với nhiều chủ sở hữu căn hộ ở Việt Nam mà tôi có dịp trao đổi thường lý luận theo kiểu “căn hộ này chỉ cho thuê nhưng mình không thể ở được”, Luke nói anh thường đặt mình vào vị trí của người thuê. Theo anh, cho dù văn hóa và tính khí như thế nào, ai cũng thích sạch sẽ.

Trước khi khách hàng đến xem căn hộ anh đều cho người quét dọn từ sàn nhà, thảm không bụi rác cho đến trần nhà không mạn nhện vay vết bẩn trên tường. Luke cho rằng cảm giác an tâm thoải mái là một trong những nhân tố quan trọng khiến khách hàng quyết định thuê hay không.

Các căn hộ hiện cho thuê của Luke mặc dù nhỏ, chỉ 1-2 phòng ngủ, nhưng khách hàng đến xem bao giờ cùng có cảm giác rộng rãi và thoáng đãng. Đó là nhờ anh đã chịu khó thuê thiết kế chuyên nghiệp mặc dù chi phí không nhỏ. Ngoài ra, anh cũng có vài bí quyết cho không gian căn hộ rộng hơn như dùng rèm hay mành cửa thay vì dùng màn vải.

Căn hộ nào không có năng lượng mặt trời thì có thể tạo các bức vách tường bằng thủy tinh cho ánh sáng dễ thâm nhập hoặc bố trí đèn ở những góc tối.

Một bí quyết nhiều người biết là lắp gương trên tường để tạo ảo giác không gian ảo. Gương nhỏ có thể đối diện với cửa sổ hay hướng ánh sáng chiếu vào để tăng cường độ sáng.

Bàn ghế cũng ảnh hưởng đến không gian. Luke cho biết anh thích sử dụng các loại bàn ghế có đường viền và “chân dài”. Màu sắc cũng quan trọng, nếu muốn căn hộ rộng nên sơn tường và chọn loại gạch sàn nhà màu sáng.

Singapore, ngày 30-9-2015.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.