Bí mật Fukushima

Cựu Thủ tướng Nhật Bản tiết lộ rằng các cố vấn khoa học của Chính phủ từng cảnh báo cần phải sơ tán 30 triệu người sống trong vòng bán kính 250km từ nhà máy Fukushima để tránh ảnh hưởng phóng xạ hạt nhân. Theo lời khuyên này, cả thủ đô Tokyo cũng buộc phải sơ tán. Tuy nhiên, đề xuất bị bác bỏ vì lo ngại tình trạng rối loạn sẽ xảy ra.

Trong một bài phỏng vấn trên Kyodo News, Naoto Kan, cựu Thủ tướng Nhật Bản đã phơi bày những bí mật trong cuộc khủng hoảng hạt nhân hồi tháng 3. “Đó là một giây phút sống còn mà tôi không dám chắc Nhật Bản có thể tiếp tục là một quốc gia hay không” - ông Kan thú nhận.

Từ chức hồi tháng 8, ông Kan nay cảm thấy thoải mái hơn với những phát ngôn của mình. Ông cho biết các chuyên gia khoa học của Chính phủ đã nói rằng những người sống cách nhà máy Fukushima 200-250km phải sơ tán, nhưng ông mường tượng tới cảnh hỗn loạn nếu nghe theo lời khuyên đó. Chính phủ của ông chỉ kêu gọi “sơ tán tự nguyện” trong khu vực cách nhà máy Fukushima 20-30km.

Ông Kan cũng cho biết Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO - đơn vị chủ quản nhà máy Fukushima) muốn bỏ luôn nhà máy Fukushima, rút hết nhân công và để nó tự nổ. Ông đã kịch liệt phản đối đề nghị của TEPCO. Cựu Thủ tướng cũng lên án TEPCO đã không giải thích đầy đủ cho ông và Chính phủ những gì đang diễn ra.

Bí mật Fukushima ảnh 1

Kiểm tra phóng xạ trên cư dân quanh Fukushima.

Trước đó, Kenichi Matsumoto, một nhân vật cộm cán của Chính phủ thời ông Kan, trong bài phỏng vấn hồi tháng 9, cho biết Chính phủ Nhật Bản từng có kế hoạch di dời cả Tokyo và vài chục triệu dân. Ông này cáo buộc giới lãnh đạo từ lâu đã biết các khu vực quanh nhà máy Fukushima không thể ở được sau vụ nổ từ 10-20 năm. Matsumoto cũng chỉ trích cựu Thủ tướng Kan đã che giấu thông tin với nội các.

“Thông tin dừng lại ở chỗ ông Kan, người giữ nó một mình. Vì vậy nội các bị cô lập và không thể đưa ra đối sách đúng đắn” - Matsumoto nói.

Một tháng sau khi lò phản ứng số 1 ở nhà máy Fukushima nổ, báo chí Nhật Bản đưa tin GS. Toshiso Kosako - cố vấn an toàn hạt nhân của Chính phủ - từ chức để phản đối việc Chính phủ tăng mức giới hạn phóng xạ cho phép đối với các trường tiểu học.

Tại một cuộc họp báo, GS. Kasako cho biết giới hạn lúc đó là 1mSv/năm, nhưng Chính phủ muốn tăng lên 20mSv/năm. Tổ chức Health Freedom (Hoa Kỳ) cho biết nhiều trẻ em ở Fukushima đã chết vì nhiễm phóng xạ. “Các y tá báo cáo nhiều trường hợp trẻ em bị chảy máu mũi một cách đột ngột và nghiêm trọng, sau đó hôn mê và mất ý thức - những triệu chứng có thể thấy ở các nạn nhân bị nhiễm phóng xạ” - báo cáo viết.

Báo cáo này cũng cho biết những trường hợp này chỉ được báo cáo bởi các y tá và người nhà bệnh nhân, không phải từ Chính phủ Nhật Bản.

Mới đây, ngày 4-10, Yoichi Shimatsu, cựu Tổng biên tập báo Japan Times, có bài viết cho biết theo những nguồn tình báo từ Washington, vụ nổ ở nhà máy Fukushima thật ra là do các đầu đạn hạt nhân được giấu ở đó. Bài báo dẫn chứng rằng vụ nổ mạnh hơn nhiều so với một vụ nổ khí hydrogen như TEPCO tuyên bố.

Shimatsu nói đó là kết quả của một chương trình ủng hộ hạt nhân bí mật cho Nhật Bản của Hoa Kỳ và Israel, trong một kế hoạch lớn hơn nhằm khuyến khích một bộ tứ đồng minh châu Á-Thái Bình Dương, gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, nhằm chống lại sự đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc và các đồng minh Triều Tiên, Nga. Kế hoạch này được triển khai từ năm 2007, dưới thời Tổng thống Bush.

Trong khi đó, Goshi Hosono, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hạt nhân, gần đây tuyên bố Chính phủ sẵn sàng dỡ bỏ lời khuyên sơ tán ở 5 thị trấn gần nhà máy Fukushima. Những thị trấn này nằm trong Vùng Sẵn sàng sơ tán khẩn cấp (EEPZ) cách nhà máy 20-30km.

Theo đó 30.000 cư dân ở EEPZ có thể quay lại nơi ở cũ của họ một khi được khử xạ. Tuy nhiên, một tuần trước Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên tiết lộ các đo đạc hồi tháng 3 cho biết phóng xạ plutonium được tìm thấy ở những nơi cách nhà máy tới 45km, xa hơn nhiều so với khu vực EEPZ.

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật