“Báu vật hội họa” của Hà Lan được phục dựng lần 2

(ĐTTCO) - Tuần tra đêm (The Night Watch) là một trong những bức họa kinh điển nổi tiếng nhất, được xem như “báu vật hội họa” của đất nước Hà Lan nói riêng và của thế giới nói chung, mỗi năm thu hút tới hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan chiêm ngưỡng. 

“Báu vật hội họa” của Hà Lan được phục dựng lần 2

Bức họa được thiên tài Rembrandt thực hiện năm 1642 theo yêu cầu của Thị trưởng Amsterdam bấy giờ nhằm phác họa lại hình ảnh sống động của đoàn quân tuần tra đêm. Tác phẩm vang danh với kích cỡ khổng lồ và thể hiện kỹ thuật phối sáng độc nhất vô nhị của đại danh họa Rembrandt.
Trong 3 thế kỷ tồn tại, bức họa The Night Watch đã trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm, nhiều lần bị tấn công dẫn tới hư hại. Lần phục dựng gần nhất là cách đây 40 năm, khi bức họa bị một người đàn ông tâm thần đâm nhiều nhát bằng dao. Sau đó, bức họa đã được bảo vệ nghiêm ngặt trong một căn phòng đặc biệt tại bảo tàng Rijksmuseum. 
Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia phát hiện các vệt mờ màu trắng đáng ngại xuất hiện trên bức họa, gần khu vực các vết dao đâm cũ, do đó dự án Operation Night Watch đã được lập ra để phục dựng toàn vẹn kiệt tác này.
Từ tháng 7-2019, bức hoạ bắt đầu được phục dựng. Có thể nói, đây là lần phục dựng có quy mô lớn với những kỹ thuật hiện đại, tinh vi nhất. Trong giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu giám định bức tranh để xây dựng quy trình phục chế hiệu quả nhất. Từ tháng 2-2020, bảo tàng chính thức kết hợp với công ty sơn AkzoNobel để phục dựng và bảo tồn The Night Watch theo cách tốt nhất.
Theo kế hoạch, trong suốt 2 năm tới, các chuyên gia trong dự án sẽ tập trung vào 3 trọng tâm: tái tạo kỹ thuật impasto, thiết kế hiệu chuẩn màu và cải thiện chất lượng trải nghiệm bức hoạ nhờ các công nghệ số hoá.
Ông Robert van Langh, Giám đốc bộ phận Bảo tồn và Phục chế của bảo tàng Rijksmuseum cho biết: “chúng tôi đang tiếp cận các phần chi tiết hơn của tiến trình phục dựng từ góc độ khoa học. 2 bên có những mối quan tâm chung, đặc biệt là về màu sắc và độ bền của sơn. Chúng tôi tin rằng những dự án này sẽ mang đến cho mọi người một góc nhìn và mức độ hiểu biết mới về tác phẩm The Night Watch“.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

(ĐTTCO) - Mới đây, 6 quỹ đầu tư lớn ở Pháp kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành lên mức tối thiểu 30%, kể từ năm 2025. Lý do, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi tỷ lệ nữ trong ban điều hành đạt mức 30%, hiệu quả của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. 

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.