Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Putin bình luận gì?

(ĐTTCO) - Ngày 7/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này mong muốn hợp tác với bất cứ Tổng thống nào của Mỹ - người được cử tri Mỹ lựa chọn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Putin khẳng định Nga mong muốn hợp tác với bất cứ Tổng thống nào được cử tri Mỹ lựa chọn trong cuộc bầu cử 2020. (Nguồn: Kremlin Photo)

Tổng thống Putin khẳng định Nga mong muốn hợp tác với bất cứ Tổng thống nào được cử tri Mỹ lựa chọn trong cuộc bầu cử 2020. (Nguồn: Kremlin Photo)

Trả lời phỏng vấn kênh RT, Tổng thống Putin cũng cho rằng, Moscow đã tính trước những âm mưu nhằm hạ thấp Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách cáo buộc mối quan hệ giữa ông với Nga.

"Khi ai đó tìm cách làm bẽ mặt hoặc xúc phạm người đứng đầu của quốc gia, họ không biết rằng họ đang nâng tầm của những người liên quan lên. Về vấn đề này, chúng tôi đã có sự chuẩn bị", Tổng thống Putin nói.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh việc Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ, thay vào đó chính các cử tri Mỹ mới là người có quyền lựa chọn các ứng cử viên. Tổng thống Putin nói thêm: "Chúng tôi chỉ là những người quan sát. Cuộc bầu cử Mỹ không liên quan gì tới chúng tôi".

Liên quan cuộc bầu cử Mỹ 2020, kết quả cuộc thăm dò dư luận của Gallup mới được công bố cho thấy có sự khác biệt về quan điểm của cử tri hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề bỏ phiếu sớm đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo đó có tới 62% những người được hỏi thuộc đảng Dân chủ và 28% của đảng Cộng hòa cho biết họ có ý định bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2020 khi đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc chạy đua của các ứng cử viên. Trong số các cử tri độc lập, 47% số người được hỏi cho biết họ cũng có kế hoạch đi bỏ phiếu sớm.

Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy khoảng cách chênh lệch lên tới 34 điểm phần trăm giữa các cử tri của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về việc liệu họ có dự định bỏ phiếu trước Ngày bầu cử hay không, so với tỷ lệ chỉ chênh lệch 2% tại bốn cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Tổng cộng, 45% số người được khảo sát có ý định bỏ phiếu sớm, với 1% đã bỏ phiếu vào thời điểm họ hoàn thành cuộc khảo sát. Một nửa số người được hỏi cho biết họ có ý định bỏ phiếu vào Ngày bầu cử.

Trong số những người có ý định bỏ phiếu sớm, 60% cho biết họ sẽ bỏ phiếu vắng mặt, 31% sẽ bỏ phiếu trực tiếp và 9% không chắc chắn. Trong số tất cả những người được hỏi, 57% dự định bỏ phiếu trực tiếp, 29% dự định bỏ phiếu qua thư và 8% không chắc chắn.

Gallup cho rằng tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay thấp hơn có thể là do Tổng thống Trump tuyên bố về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện dẫn đến gian lận.

Cũng trong cuộc khảo sát của Gallup, 90% những người được hỏi thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ tán thành hiệu suất công việc của Tổng thống Trump.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới được Hill-HarrisX công bố ngày 7/10 (theo giờ Hà Nội), mức độ tín nhiệm đối với công việc của Tổng thống Trump tăng nhẹ sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Covid-19.

Theo đó, có tới 46% số người được hỏi trong cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 3-6/10 chấp thuận đối với công việc ông Trump đang làm với tư cách Tổng thống Mỹ, tăng 1 điểm so với cuộc khảo sát được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên vào tuần trước khi ông chủ Nhà Trắng nhận được 45% sự ủng hộ.

Mức tín nhiệm dành cho ông Trump từ nhóm cử tri trên 65 tuổi cũng tăng nhẹ lên mức 42%, so với 39% từ cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên.

TGVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật