Bất định liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, để nhất trí về vai trò quan trọng của việc duy trì mối quan hệ ổn định của liên minh xe hơi gồm 3 hãng Nissan, Renault và Mitsubishi.

Cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Pháp diễn ra theo đề nghị của chính phủ Pháp, cổ đông hàng đầu của hãng xe Renault với 15% cổ phần, trong bối cảnh còn nhiều điều không chắc chắn về tương lai của liên minh xe hơi Nhật-Pháp, sau vụ bắt giữ Chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe đã bày tỏ tin tưởng vào tầm quan trọng của việc các nhà sản xuất xe hơi duy trì mối quan hệ ổn định, coi liên minh 3 bên là biểu tượng của sự hợp tác công nghiệp Nhật -Pháp. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cho rằng tương lai của liên minh nên được quyết định bởi các doanh nghiệp tư nhân, chứ không phải chính phủ,  chính phủ không nên chỉ đạo cách thức liên minh hoạt động trong tương lai. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron tái khẳng định mong muốn duy trì liên minh, cũng như sự ổn định của nhóm này.
Trước đó, ngày 29-11, các nhà lãnh đạo của liên minh gồm CEO Nissan Hiroto Saikawa, CEO Mitsubishi Motors Osamu Masuko và CEO của Renault Thierry Bollore đã nhóm họp và ra tuyên bố chung khẳng định liên minh 3 bên đã đạt được rất nhiều thành công trong 2 thập niên qua. Đại diện 3 công ty nhấn mạnh “duy trì cam kết đầy đủ” với liên minh trong khi cựu Chủ tịch Nissan Ghosn hiện bị nhà chức trách Nhật Bản giam giữ với cáo buộc gian lận tài chính. Mặc dù nhận được sự cam kết của những người đứng đầu, nhưng giới quan sát cho rằng tình trạng khuyết nhà lãnh đạo đang khiến nổ ra một cuộc đấu tranh quyền lực giữa Nissan và Renault.
Trong đó, Nissan muốn xem xét lại cán cân quyền lực của liên minh này để có được tiếng nói lớn hơn, còn Renault - với cổ đông lớn nhất chính phủ Pháp - vẫn muốn một nhân sự của họ đứng đầu nhóm này. Theo Nissan, cấu trúc của liên minh hiện tại không công bằng khi cổ đông lớn nhất là Renault có quyền quyết định. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản chỉ là một đối tác nhỏ trong liên minh, dù doanh số lớn hơn Renault gần 60%. Nhà sản xuất ô tô Pháp hiện nắm 43% cổ phần Nissan, còn đối tác Nhật Bản chỉ nắm 15% cổ phần không có quyền bỏ phiếu của Renault.
Bất định liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi  ảnh 1  
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ ngày 19-11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân. Ông Ghosn bị tình nghi khai báo khoản thu nhập thấp hơn khoảng 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) so với khoản thu nhập thực tế gần 10 tỷ yen (88 triệu USD) trong 5 năm (từ năm 2011).
Nếu bị kết luận có tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (tương đương 88.617 USD). Cho đến nay, cựu Chủ tịch Nissan bác bỏ những cáo buộc khai man thu nhập cá nhân, nhưng thừa nhận ông đã không khai báo một phần tiền thù lao mà ông dự kiến sẽ nhận được sau khi nghỉ hưu do “số tiền này chưa được nhất trí”.
Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban gia nhập Renault năm 1996 và là người có công giúp Renault chuyển lỗ thành lãi nhờ chính sách cắt giảm mạnh chi phí. Năm 1999, ông đảm nhiệm vai trò CEO của Nissan khi doanh nghiệp này bên bờ vực phá sản. Liên minh Renault - Nissan ra đời từ đó. Tháng 4-2016, CEO Mitsubishi Motors Osamu Masuko đề nghị ông Ghosn hỗ trợ hãng ô tô này sau bê bối nhiên liệu. Ông Carlos Ghosn sau đó đã quyết định thâu tóm 34% cổ phần Mitsubishi để trở thành cổ đông lớn nhất, qua đó đưa thêm Mitsubishi vào liên minh Renault-Nissan.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.