Bất chấp Covid-19, xuất khẩu Hàn Quốc ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trung Quốc chiếm 24,3% xuất khẩu của Hàn Quốc trong bảy tháng đầu năm nay, tăng 1,5 điểm phần trăm so với một năm trước đó, theo báo cáo từ cơ quan vận động hành lang kinh doanh hàng đầu, Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI).

Bất chấp Covid-19, xuất khẩu Hàn Quốc ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

Sự gia tăng này diễn ra bất chấp sự sụt giảm 10,6% trong tổng số lô hàng đi nước ngoài của Hàn Quốc sau đợt bùng phát covid-19. Trong khoảng thời gian 7 tháng, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Liên minh châu Âu, Trung và Nam Mỹ, và Ấn Độ lần lượt giảm 11,5%, 34,3% và 34,5%.

Ngược lại, xuất khẩu của Seoul sang Trung Quốc đã tăng 9,7% trong tháng 6 so với mức giảm 2,5% trong tháng 5, đánh dấu mức tăng trưởng tích cực đầu tiên trong sáu tháng.

FKI, cơ quan vận động hành lang cho các tập đoàn do gia đình kiểm soát của Hàn Quốc, cho rằng việc Hàn Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu vào Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Được hỗ trợ bởi chi tiêu tài chính lớn, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 3,9% so với một năm trước đó vào tháng 4, thay đổi so với mức giảm 1,1% vào tháng 3.

FKI cho biết các lĩnh vực đầu tư, tiêu dùng và sản xuất của Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau khi tăng mạnh sau quyết định chi lớn của Bắc Kinh vào 5G, trí tuệ nhân tạo, IoT và các cơ sở hạ tầng công nghệ khác.

Báo cáo cũng cho thấy đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á tăng mạnh trong nửa đầu năm, bất chấp sự sụt giảm tổng thể đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại đây.

Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Hàn Quốc đã tăng khoảng 2,6 lần so với một năm trước lên 856 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6. Tổng vốn FDI vào Hàn Quốc giảm 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 7,66 tỷ USD.

Theo báo cáo, tỷ trọng tổng vốn FDI của Trung Quốc vào Hàn Quốc đã tăng lên 11,2% trong nửa đầu năm từ 3% một năm trước đó.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.