Bão liên tục nhấn chìm Châu Á

(ĐTTCO) – Liên tục từ đầu tháng 7 đến nay, các dạng thời tiết cực đoan đang tàn phá khắp châu Á như lũ lụt ở Việt Nam, bão nhiệt đới càn quét Trung Quốc, mưa lớn kéo dài ở Philippines, Nhật Bản hứng chịu lũ lụt, lở đất khiến hàng trăm người bị thiệt mạng, phá hủy nhiều tài sản. 
Việt Nam: Thiệt hại nặng nề, nhiều nơi còn ngập lụt
Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã phát bản tin cảnh báo tình trạng lũ ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên; từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế còn có mưa to, trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên vùng thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu từ 1-2m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh trên, đặc biệt là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
Kéo dài liên tục 2-3 ngày, mưa lũ đã tàn phá và làm ngập nhiều tuyến đường giao thông lớn, nhỏ ở Bắc bộ nhưng đến ngày 22-7, cơ bản các địa điểm sạt lở lớn, bị ngập nặng đã được sửa chữa, thông xe trở lại.
Bão liên tục nhấn chìm Châu Á ảnh 1 Nhiều đoạn trên Đại lộ Thăng Long thành biển nước vì mưa dầm dề 
Tính đến ngày 22-7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cập nhật tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo đó, có tổng số 30 người chết và mất tích - giảm 2 người tại Yên Bái do đã về nhà an toàn. Trong đó, có 19 người chết (Yên Bái: 11 người, Sơn La: 2 người, Lào Cai: 1 người, Phú Thọ: 2 người, Hòa Bình: 1 người, Thanh Hóa: 2 người) và 11 người bị mất tích: (Yên Bái: 6 người, Sơn La: 1 người, Phú Thọ: 1 người, Thanh Hóa: 3 người).
Mưa lũ cũng làm 217 ngôi nhà bị sập, 9.591 ngôi nhà bị ngập, 5.549 nhà bị hư hỏng hoặc phải di dời khẩn cấp tại nhiều tỉnh như: Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… Mưa lũ cũng cuốn trôi 1.313 con gia súc và 27.649 con gia cầm, ảnh hưởng 5.415ha nuôi trồng thủy sản tại các địa phương có mưa lũ. 
Về giao thông, cơ bản các tuyến bị sạt lở, sụt lún, ách tắc đã được khắc phục và thông xe, nhưng đến ngày 22-7 vẫn còn một số điểm ách tắc tại quốc lộ 32, quốc lộ 70B (Phú Thọ), quốc lộ 43, quốc lội 32B, quốc lộ 6C (Sơn La).        
Mùa mưa khắc nghiệt và dữ dội tại Philippines
Có thể nói Philippines đang trải qua một mùa mưa dữ dội với sự ảnh hưởng bởi 2 cơn bão liên tiếp Sơn Tinh và bão Ampil. Hiện tại, tình hình vẫn chưa khả quan hơn khi xuất hiện áp thấp nhiệt đới Josie nối tiếp các cơn bão nhiệt đới trước. Áp thấp nhiệt đới lần nay đã gây lụt tới 15-17cm tại thủ đô Manila. 
Theo CNN, tính đến hiện tại đã có 2 người thiệt mạng và 728.000 người dân Philippines phải sơ tán tới khu vực an toàn do việc 585 ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn kéo dài.  
Cơ quan khí tượng Philippines cho biết, áp thấp Josie đang di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ gió lên tới 138km/h. Tín hiệu cảnh báo lốc xoáy số 1 tại một số khu vực phía Bắc quần đảo Philippines, trong đó có các vùng tại đảo Luzon như vùng thủ đô Manila, vùng hành chính Cordillera (Abra), vùng Ilocos và thung lũng Cagayan. 
Áp thấp nhiệt đới Josie được dự báo là sẽ đi kèm với những trận mưa vừa và lớn. Mưa thường xuyên có gió mạnh có thể sẽ gâ ra lũ lụt và sạt lở, tình hình du lịch biển cũng sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Josie được coi là cơn bão nhiệt đới thứ 10 tại Philippines trong năm 2018. Quốc gia này thường bị ảnh hưởng bởi xấp xỉ 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm. 
Bão liên tục nhấn chìm Châu Á ảnh 2 Hình ảnh theo dõi dự báo của áp thấp nhiệt đới JOSIE. Ảnh: PAGASA 

Sau Sơn Tinh, cơn bão nhiệt đới Ampil đổ bộ vào Trung Quốc
Tâm bão của bão Sơn Tinh đã tiến đến phía Đông Nam Hong Kong với vận tốc 524km/giờ vào ngày 17-7. Bão Sơn Tinh đã gây ra một lượng mưa lớn với lưu lượng mưa từ 75-150mm.  Đồng thời, ở khu vực phía Bắc của Biển Đông, Cục quản lý Đại dương Quốc gia (PRC) đã dự đoán trước cơn bão sẽ gây ra loạt sóng cao 4,5m và lượng mưa ở khu vực phía Tây Biển Đông dao động từ 50–100cm. 
Không dừng lại ở đó, sau Sơn Tinh, mắt bão Ampil tiến vào đất liền với vận tốc 80km/h về phía đông Thượng Hải (Trung Quốc). Mặc dù lượng mưa lớn và gió mạnh đánh vào Thượng Hải nhưng tâm của bão Ampil không đánh trực tiếp vào thành phố này. Thay vào đó, nó chạy dọc theo bờ biển phía đông của tỉnh Giang Tô và tiến đến gần với thành phố Diêm Thành. Lũ lụt lan rộng tại thành phố Diêm Thành và ảnh hưởng tới đời sống của 8 triệu người dân đang sinh sống. 
Bão liên tục nhấn chìm Châu Á ảnh 3 Bão Sơn Tinh, cơn bão thứ 9 tại Trung Quốc trong năm nay. 
Nhiều chuyến bay của hai sân bay quốc tế tại Thượng Hải là Pudong và Hongqiao đã bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Thậm chí phải ngưng hoạt động một số chuyến tàu điện ngầm của thành phố. Cơn bão nhiệt đới Ampil gây ra nhiều trận lũ lụt tại khu vực. Nhưng chính quyền địa phương đã hoàn thành việc sơ tán hơn 190.000 người dân sinh sống tại các khu vực ven biển, nhà tạm và tại các công trường xây dựng. 

GIANG NGỌC TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật