Báo động thất thoát lương thực tại Mỹ Latinh

(ĐTTCO)-Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) đã lên tiếng báo động về tình trạng lãng phí và thất thoát lương thực tại Mỹ Latinh do các tập quán canh tác và điều kiện sản xuất nông nghiệp tại khu vực này.

Thất thoát lương thực thường xảy ra khi thu hoạch do thiếu nhân công

Thất thoát lương thực thường xảy ra khi thu hoạch do thiếu nhân công

Đại diện FAO tại Brazil, ông Rafael Zavalla, cho biết các nước Mỹ Latinh thường làm thất thoát lương thực ở thời điểm sau sản xuất, thu hoạch do thiếu nhân công và giá cả thấp. Phần lớn vấn đề này gặp ở những nhà sản xuất riêng lẻ, ít sự liên kết hợp tác sản xuất.

Trong khi đó, tình trạng lãng phí trên tại châu Âu rất ít, bởi khu vực này có cơ sở hạ tầng phát triển và các doanh nghiệp thường hợp tác sản xuất chứ không hoạt động riêng lẻ. Sự lãng phí lương thực ở khâu bán lẻ, trong siêu thị, hội chợ và kho bãi tại Mỹ Latinh có thể nuôi sống hơn 30 triệu người, tương đương 64% số người thiếu đói trong khu vực (hơn 47 triệu người). Việc thiếu sáng kiến để tránh thất thoát lương thực là vấn đề lớn, đòi hỏi chính phủ các nước, các tổ chức và lĩnh vực tư nhân cần nỗ lực hợp tác giải quyết và thúc đẩy việc tiêu thụ đầu ra của sản phẩm.

Theo FAO, sáng kiến thiết lập ngân hàng lương thực hoạt động như tại Colombia cần được mở rộng ra nhiều quốc gia khác trong khu vực. Đây là các tổ chức góp phần giảm thiểu tỷ lệ đói nghèo, lãng phí, cải thiện an ninh lương thực thông qua việc hợp tác với khu vực công tư tiếp nhận thực phẩm và sau đó phân phát cho người nghèo.

FAO ước tính mỗi năm có từ 1/4 - 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí trên thế giới, tương đương 1,3 tỷ tấn, trong đó ngũ cốc chiếm 30%, trái cây, rau và hạt có dầu (40%-50%), thịt và các sản phẩm từ sữa (20%) và cá (35%). Khoản thất thoát đó đủ nuôi sống 2 tỷ người mỗi năm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 trên đường phố Tokyo hôm 22-1. Ảnh: Kyodo News

Trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản tử vong bởi dịch Covid- 19

(ĐTTCO)-Ngày 13-2, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do dịch Covid-19 tại nước này. Nạn nhân là một cụ bà ở độ tuổi 80. Người này có triệu chứng mệt mỏi từ ngày 22-1, sau đó đã nhập viện vào ngày 1-2 nhưng đến ngày 12-2 thì khó thở nghiêm trọng và đến ngày 13-2 đã tử vong.

Hồ sơ

Corona gây “cúm” nền kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO)-Cho đến ngày 1-2-2020, các cơ quan y tế Trung Quốc xác nhận 12.000 ca nhiễm virus corona (2019-nCoV) và 259 người chết. Hiện nay, các ca nhiễm virus corona đã lan ra 26 nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Hoa lục.

Nhân vật

​Michel Vounatsos - CEO thay đổi ngành y học

(ĐTTCO) - Michel Vounatsos, CEO Công ty công nghệ sinh học Biogen.Inc có trụ sở tại Mỹ, là công ty chuyên nghiên cứu, phát hiện, phát triển các liệu pháp trị liệu các bệnh liên quan đến thần kinh. Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch cúm corona gây chấn động toàn cầu, Biogen Inc của CEO Michel Vounatsos vẫn giữ vững phong độ trên thị trường chứng khoán.