Bahrain và Sudan 'tuyệt giao' với Iran

(ĐTTCO) - Bahrain và Sudan đã ra quyết định tuyệt giao với Iran, chỉ một ngày sau khi đồng minh lớn nhất của họ tại khu vực Trung Đông là Ả Rập Saudi tuyệt giao với Tehran.

Bahrain và Sudan 'tuyệt giao' với Iran ảnh 1 

 Người dân Iran xuống đường biểu tình sau vụ hành quyết giáo sĩ Al-Nimr

Cả Bahrain và Sudan đều ra thông báo rằng các nhân viên ngoại giao của Iran có 48 giờ để rời khỏi nước họ, đồng thời tuyên bố rút nhân viên ngoại giao về nước. Động thái của Manama và Khartoum được đưa ra sau khi đồng minh quan trọng của họ là Ả Rập Saudi đưa ra quyết định tương tự.

UAE thì nhẹ hơn các nước trên khi chỉ giảm cấp độ ngoại giao bằng cách thực hiện ngoại giao qua một nước trung gian, theo al-Hadath TV. Bước đi tương đối khiêm tốn mà UAE thực hiện, là do mối quan hệ thương mại sâu rộng với Tehran bất chấp các xung đột lâu đời giữa hai quốc gia.

Động thái tuyệt giao của Ả Rập Saudi, Bahrain và Sudan với Iran được đưa ra sau khi những người biểu tình Iran giận dữ đốt phá Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Riyadh.

Vụ tấn công đại sứ quán của Ả Rập Saudi đã làm lệch sự chú ý của dư uận quốc tế, đến việc Riyadh chặt đầu giáo sĩ đối lập Sheikh Nimr al-Nimr và 46 người khác với tội danh khủng bố.

Những cuộc tấn công đại sứ quán cũng thường diễn ra tại Iran, lần gần đây nhất là vụ tấn công Đại sứ quán Anh năm 2011 và vụ nổi tiếng nhất là vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ hồi năm 1979.

Vụ tuyệt giao quan hệ này sẽ gây khó cho nhiều người dân Iran, những người có kế hoạch để đến Ả Rập Saudi cho chuyến hành hương. Iran cần phải kiếm thị thực cho người dân của mình để đến được Ả Rập Saudi sau nhiều năm họ dành dụm tiền để thực hiện chuyến đi.

Người đứng đầu của hệ thống tư pháp của Iran, ông Ayatollah Sadeq Amoli-Larijani, cáo buộc Ả Rập Saudi đang tàn phá trong khu vực Trung Đông qua những quyết định của mình gần đây.

"Hiện nay, thế giới Hồi giáo của chúng ta đang phải chứng kiến nhiều tội ác được gây nên bởi Ả Rập Saudi trong tất cả những khu vực đang bất ổn tại Iraq, Syria, Lebanon, Yemen và Bahrain. Chúng ta có thể thấy dấu vân tay của Ả Rập Saudi ủng hộ đối với những kẻ khủng bố", ông Amoli-Larijani cho biết với Press TV ngày 4.1.2016.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật