Bắc Kinh kêu gọi các nước láng giềng ủng hộ sáng kiến bảo mật dữ liệu của Trung Quốc

SCMP
(ĐTTCO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á tham gia sáng kiến bảo mật dữ liệu mới của Bắc Kinh để chống lại những gì Trung Quốc coi là nỗ lực của Washington nhằm hạn chế công nghệ Trung Quốc trên toàn thế giới.

Bắc Kinh kêu gọi các nước láng giềng ủng hộ sáng kiến bảo mật dữ liệu của Trung Quốc

Ông Vương cho biết trong một cuộc họp trực tuyến hôm 09-09 với các ngoại trưởng từ các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng Trung Quốc sẽ hoan nghênh một "phản ứng tích cực" từ các nước láng giềng về Sáng kiến An ninh Dữ liệu Toàn cầu, mà nước này đưa ra hôm 08-09. trong nỗ lực giảm bớt lo ngại về an ninh đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Được quảng cáo là một giải pháp thay thế cho chương trình Mạng lưới sạch của Hoa Kỳ đã được hơn 30 quốc gia tham gia, sáng kiến của Trung Quốc đưa ra các quy tắc nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu về bảo mật.

Sáng kiến bao gồm các cam kết rằng Bắc Kinh sẽ không yêu cầu các công ty Trung Quốc chuyển dữ liệu ở nước ngoài cho chính phủ Trung Quốc và các công ty không được cài đặt “cửa sau” trong các sản phẩm và dịch vụ của họ để lấy dữ liệu của người dùng một cách bất hợp pháp. Sáng kiến cũng kêu gọi các nước phản đối việc giám sát hàng loạt đối với các nước khác.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng được cho là sẽ thúc đẩy sáng kiến của Bắc Kinh khi ông gặp phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager vào 10-09.

Việc Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến này đến với ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng video ngắn TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, được cho là đang đàm phán với chính phủ Hoa Kỳ về việc bán các hoạt động của ứng dụng tại Hoa Kỳ trong bối cảnh bị cáo buộc rằng họ đã gửi dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của mình cho Trung Quốc.

Một gã khổng lồ công nghệ khác, Huawei, cũng đang bị Mỹ giám sát gắt gao về cáo buộc đặt cửa sau bí mật trong thiết bị viễn thông của mình.

ASEAN đã duy trì sự trung lập trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung, ngoại trừ Việt Nam, các quốc gia thành viên của ASEAN đã không loại trừ Huawei, nhà cung cấp công nghệ 5G chính của Trung Quốc, ra khỏi kế hoạch nâng cấp công nghệ của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr đã được trích lời trong một bài báo được đăng bởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các quốc gia ASEAN “chú ý sâu sắc” đến sáng kiến do Trung Quốc dẫn đầu và sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường hợp tác về an ninh mạng và quản trị kỹ thuật số toàn cầu.

Trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp ASEAN hôm 09-09, ông Vương cũng đả kích Mỹ vì lập trường cứng rắn về tranh chấp Biển Đông.

Ông Vương mô tả Washington là động lực quân sự hóa lớn nhất ở vùng biển tranh chấp và nói rằng họ đã bôi nhọ các hành động của Trung Quốc trong khu vực. “Hòa bình và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.”

Ông cho biết việc “xây dựng” các đối tượng địa lý hàng hải của Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp là nhằm cung cấp “hàng hóa công cộng” cho khu vực và đảm bảo an ninh của chính nó.

Ông Vương nói thêm: “Trước sức ép quân sự ngày càng leo thang từ các quốc gia bên ngoài khu vực, chúng tôi chắc chắn có các quyền tự bảo vệ cơ bản của các quốc gia có chủ quyền.”

Ông cũng cho biết ASEAN không phải là nền tảng để các quốc gia khác can thiệp vào công việc của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Hồng Kông là mối quan tâm trong nước của Trung Quốc.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.