Bà Pelosi: Quốc hội Mỹ sẽ họp 'ngay tối nay' bất chấp bạo loạn

(ĐTTCO) - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định lưỡng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại ngay trong tối 6-1 để nhanh chóng xác nhận việc ông Joe Biden đắc cử tổng thống.

Sau vụ bạo loạn buộc các nhà lập pháp, nhân viên quốc hội và nhà báo phải được sơ tán khỏi Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã quyết định nối lại cuộc họp của lưỡng viện Mỹ ngay trong tối 6-1 (theo giờ Mỹ), đài CNN đưa tin.

Trong thư viết cho các nhà lập pháp Mỹ, bà Pelosi cho rằng cuộc tấn công vào Điện Capitol "không thể ngăn cản chúng ta thực hiện trách nhiệm xác nhận việc đắc cử của ông Joe Biden".

Để nhanh chóng xác nhận chiến thắng của ông Biden, bà Pelosi cho biết lưỡng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại "ngay tối nay" (tối 6-1 theo giờ Mỹ, tức sáng 7-1 theo giờ Việt Nam).

Bà Pelosi cho biết bà đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với hai lãnh đạo cấp cao nhất của phe đa số Dân chủ trong Hạ viên là ông Steny Hoyer và ông James Clyburn, Bộ Tư Pháp, Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. 

Bà Pelosi: Quốc hội Mỹ sẽ họp 'ngay tối nay' bất chấp bạo loạn - ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: GETTY

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cũng lường trước được rằng cuộc họp sẽ kéo dài, song bà "hy vọng vào một chương trình làm việc ngắn hơn". Bà Pelosi cũng khẳng định chắn chắn rằng bất chấp những khó khăn trước mắt, mục tiêu của Quốc hội là xác nhận chiến thắng cho ông Biden "sẽ được hoàn thành".
Bà Pelosi cũng cho rằng bằng những hành động quyết đoán như vậy, Quốc hội Mỹ "sẽ trở thành một phần của lịch sử theo cách tích cực bất chấp những phản đối vô căn cứ trước cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn".

Những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bao vây Điện Capitol, đập phá cửa sổ và chiếm các văn phòng. Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích rằng đây là hành động "dấy loạn". Còn bà Pelosi gọi đây là "vụ tấn công đáng xấu hổ đối với nền dân chủ Mỹ".

Bà Pelosi cũng cho rằng những vụ bạo lực và lời xúi giục bạo lực trong ngày Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri có thể trở thành lời cảnh tỉnh để nước Mỹ cùng nhau chữa lành vết thương từ sự nạn rứt nội bộ, giống như ý nghĩa của ngày Hiển linh 6-1 của người Thiên Chúa giáo.

Trong vụ bạo loạn này 6-1, một người phụ nữ (được cho là thuộc nhóm người ủng hộ ông Trump) đã bị bắn chết. Giới chức Washington đang điều tra vụ nổ súng này.

Một thanh niên cố trèo vào Điện Capitol đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi bất cẩn rơi xuống đất từ độ cao 9 m. 

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.