Australia: Hút lao động nhập cư

(ĐTTCO) - Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động các vụ mùa nông nghiệp, Australia dự kiến ban hành một loại thị thực mới để thu hút lao động thời vụ. Loại thị thực mới này có thể bù đắp cho sự thiếu hụt khoảng 100.000 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp Australia.

Đây là loại thị thực khác loại thị thực dành cho các chương trình lao động tạm thời hiện có. Theo đó, người lao động mùa vụ nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Á, sẽ được làm việc trong khoảng thời gian 6-9 tháng. 
Ngành nông nghiệp đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Australia, tuy nhiên việc thiếu hụt lao động đang đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển của ngành này. Tỷ lệ thất nghiệp của Australia vẫn ở mức cao, khoảng 5,3%, nhưng người dân không thích làm việc nặng và đơn giản như trồng trọt, chăn nuôi ở các trang trại xa xôi. Hiệp hội Nông dân quốc gia cảnh báo tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp sẽ trầm trọng hơn khi chính phủ thúc đẩy các hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương với các nước, cũng như chính sách đồng AUD yếu nhằm hỗ trợ nông nghiệp và xuất khẩu. Mặc dù Chính phủ Australia đã thực hiện chương trình hỗ trợ 27,5 triệu AUD (19,6 triệu USD) tạo thêm nguồn cung ứng lao động mùa vụ địa phương, song chưa đạt được kết quả như mong đợi. 
Thống kê cho thấy, độ tuổi làm việc trong ngành nông nghiệp của Australia đang bị già hóa nhanh chóng, độ tuổi trung bình hiện ở mức 56, rất cao so với yêu cầu của ngành này. Trong 6 tháng năm 2018, các chủ trang trại nuôi cừu không thể tăng sản lượng do thiếu thụt nhân công, mặc dù giá len làm từ lông cừu trên thế giới tăng kỷ lục. Do đó, thông tin này đang được các chủ nông trại đón nhận khá tích cực. Ông Jaswinder Singh Mavi, chủ nông trại cam rộng 120ha ở vùng ngoại ô New South Wales, cho biết mỗi năm, cứ vào vụ mua thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8, vấn đề khiến ông đau đầu nhất là tìm đủ số lượng lao động thời vụ để hái nông sản.
Australia: Hút lao động nhập cư ảnh 1 Lao động nhập cư làm việc tại một nông trại ở Australia.  
   
Thậm chí, do không đủ nhân công, ông phải nhờ cậy bạn bè và họ hàng giúp. Hiện nay, các lao động thời vụ dùng nhiều loại visa khác nhau để đến các nông trại làm việc, phổ biến nhất là visa làm việc theo mùa, visa lao động kết hợp kỳ nghỉ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp lao động nước ngoài đến các nông trại làm việc bất hợp pháp sau khi cố tình gian lận thị thực. Nếu chính phủ Australia nới lỏng thị thực lao động thời vụ, các chủ nông trại sẽ không phải lo thuê lao động nhập cư bất hợp pháp, và lao động nhập cư sẽ không phải làm nhiều loại thị thực như hiện nay. 
Hiện Australia đang triển khai 2 dòng thị thực ngắn hạn cho lao động nông nghiệp tới từ các quốc đảo láng giềng thuộc Thái Bình Dương là Chương trình lao động mùa vụ (SWP) và Chương trình lao động khu vực Thái Bình Dương (PLS). Chương trình SWP cho phép người dân 9 nước Thái Bình Dương, gồm Kiribati, Nauru, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon, Timor Leste, Tonga, Tuvalu và Vanuatu, được làm việc tại
Australia tối đa 6 tháng như trồng rau hoặc hái quả.
Một chính sách nhập cư phù hợp hiện là vấn đề gây tranh cãi tại Australia. Nhiều ý kiến cho rằng việc thắt chặt nhập cư tay nghề cao áp dụng từ năm 2017 đã dẫn tới thiếu hụt lao động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Nhiều thành viên nội các cho rằng cần phải có biện pháp mạnh để bảo vệ việc làm cho người lao động Australia, chỉ nhập khẩu lao động nước ngoài khi lao động địa phương không đáp ứng được. Ngoài ra, số lượng người nhập cư lớn, mặc dù mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế, nhưng gây áp lực lớn tới việc bảo đảm phúc lợi xã hội cho người dân và hạ tầng cơ sở ở những thành phố lớn như Sydney, Melbourne vì người nhập cư chủ yếu tập trung tại các nơi này. 

MINH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.