Australia cấm xuất khẩu trang, thiết bị y tế chống dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Tình hình Covid-19 ở Australia đang căng thẳng, chính phủ nước này đã thông báo tạm dừng xuất khẩu các mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch.

Trong một động thái mới nhằm đảm bảo tối đa nguồn lực cho công tác chống dịch Covid-19 đang ở giai đoạn căng thẳng, chính phủ Australia ngày hôm qua (1/4) thông báo sẽ tạm dừng xuất khẩu các mặt hàng vật tư y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm lệnh cấm cũng như đầu cơ trục lợi từ loại hàng hóa đang rất khan hiếm trên thị trường này.

Australia cấm xuất khẩu trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton. Ảnh: Business Insider.

Trong một thông báo vào tối qua, chính phủ Australia cho biết nước này sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng y tế cho mục đích thương mại. Theo quyết định này, các loại vật tư y tế bị cấm xuất khẩu với số lượng lớn bao gồm khẩu trang, nước rửa tay khô, khăn lau cồn, găng tay, quần áo và kính bảo hộ y tế… Các trường hợp vi phạm sẽ bị tịch thu sản phẩm và đưa vào kho dự trữ y tế quốc gia, đồng thời có thể bị phạt 5 năm tù giam.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với các trường hợp mang các sản phẩm y tế ra khỏi Australia vì mục đích cá nhân.

Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát giá bán đối với vật tư y tế. Theo đó, các loại hàng hóa y tế được mua vào kể từ ngày 30/1 vừa qua sẽ không được phép bán ra với giá cao hơn 20% giá mua vào. Doanh nghiệp nào vi phạm quy định này cũng sẽ bị tịch thu sản phẩm và xử lý theo quy định.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, việc ban hành quyết định này là cần thiết, để đảm bảo hàng hóa y tế sẽ đến đúng nơi cần đến, đồng thời ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ và tăng giá hàng hóa.

Quyết định mới của chính quyền Australia được đưa ra trong bối cảnh, các sản phẩm y tế phục vụ chống dịch Covid-19 luôn ở trong tình trạng cháy hàng kể từ đầu mùa dịch đến nay. Trong khi đó, một số công ty của nước ngoài đã tiến hành thu gom quy mô lớn các loại vật tư y tế để chuyển ra nước ngoài. Theo tờ Sydney Morning Herald, trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua, đã có ít nhất 2 công ty của Trung Quốc tiến hành thu gom và xuất khẩu hàng chục tấn thiết bị y tế ra khỏi Australia. Các sản phẩm được các công ty này thu gom bao gồm hàng trăm nghìn bộ quần áo bảo hộ y tế, găng tay, các sản phẩm khử trùng, khẩu trang và nhiệt kế.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hãng tin ABC cho biết, Lực lượng Biên phòng nước này đã thu giữ nhiều lô hàng y tế dùng cho công tác chống dịch Covid-19 do Trung Quốc sản xuất nhưng là hàng giả hoặc bị lỗi. Trong số đó có khoảng 800.000 khẩu trang y tế với tổng giá trị hơn 1,2 triệu đôla Australia (AUD).

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.