Arab Saudi hướng về phương Đông

(ĐTTCO) - Liên tục từ đầu năm đến nay, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã công du đến các nước châu Á, không chỉ nâng cao vị thế của Arab Saudi tại phương Đông, mà còn mang về cho vương quốc dầu mỏ này những dự án đầu tư hàng chục tỷ USD. 

Sau vụ bê bối liên quan đến nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, Arab Saudi hơn bao giờ hết đang mong muốn tìm kiếm những mối quan hệ và những sự hợp tác mới nhằm thúc đẩy và mở đường để các ngành kinh tế khác phát triển, tránh sự lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn “vàng đen” khổng lồ nước này đang sở hữu.
Các nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế đánh giá cao động thái ngoại giao của Thái tử Arab Saudi, tránh cho nước này một viễn cảnh xấu nhất có thể xảy ra nếu Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Hơn thế nữa, bước đi ngoại giao về phương Đông của Arab Saudi là bước đi cạnh tranh đối với Iran, quốc gia đang dần lớn mạnh và cố gắng tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại khu vực Trung Đông.
Cụ thể, tại Pakistan, Thái tử được chào đón bằng 21 loạt đại bác, một nghi thức ngoại giao dành cho các nguyên thủ cấp cao khi ghé thăm Pakistan. Trong khi tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi đã phá lệ, đích thân chào đón vị Thái tử 33 tuổi ngay tại đường băng và trao cho ông một cái ôm hữu nghị.
Arab Saudi hướng về phương Đông ảnh 1 Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. 
Trong chuyến công du của mình, Thái tử đã mang về những bản hợp đồng hợp tác đầu tư tại Pakistan có trị giá lên đến 20 tỷ USD. Trong đó có điều khoản về việc khởi công xây dựng một nhà máy lọc dầu tại thành phố cảng Gwadar có trị giá lên đến 10 tỷ USD. Đây là thành phố cảng sầm uất và có vị trí địa thuận lợi, một phần quan trọng của hành lang kinh tế Pakistan-Trung Quốc trị giá 46 tỷ USD, hơn thế nữa còn là cầu nối giữa Arab Saudi và Trung Quốc.
Trong khi đó tại Ấn Độ, Thái tử cũng đã đích thân chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển kinh tế giữa Arab Saudi và Ấn Độ trong 2 năm tới. Các hợp đồng về sản xuất năng lượng, cũng như về du lịch và truyền thông trị giá lên đến 100 tỷ USD là một động thái để xây dựng các mối quan hệ hữu nghị hơn là thu hút các nhà đầu tư đến với Arab Saudi. 
Trung Quốc vẫn là điểm đến quan trọng nhất của Thái tử trong chuyến công du hướng về phương Đông. Tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân, Thái tử Mohammed bin Salman đã chứng kiến lễ ký kết hàng loạt biên bản hợp tác về chính trị, giao thương, năng lượng, và quan trọng hơn hết 2 nước đã ký những bản tuyên bố đồng ý tiếp tục triển khai các dự án nằm trong sáng kiến Một vành đai – Một con đường và dự án Tầm nhìn 2030. Lãnh đạo 2 nước cũng đã ký kết bản hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu và thỏa thuận về dự án hóa dầu trị giá 10 tỷ USD. Trước đó 2 năm, Quốc vương Arab Saudi cũng đã ký kết với Trung Quốc một hợp đồng thương mại có trị giá lên đến 65 tỷ USD. 
Theo học giả Ehteshami của Đại học Durham, nhìn vào những bức ảnh và những hoạt động của Thái tử Mohammed bin Salman có thể thấy Arab Saudi đã đạt được thành công ban đầu trong việc ngả về phương Đông. Đó là một tín hiệu cho biết Arab Saudi không bao giờ cô đơn tại châu Á. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật