Apple lấn sân ngành truyền thông

(ĐTTCO) - Apple hiện là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra nghi vấn thời kỳ hoàng kim của Apple đang tuột dốc vì báo cáo doanh số đầu năm 2019 bị trì trệ.

Apple lấn sân ngành truyền thông

Sau khi nhà sáng lập Apple là Steve Jobs qua đời vào tháng 10-2011, Tim Cook đã tiếp quản việc điều hành Apple, thời điểm đó Apple được định giá khoảng 300 tỷ USD. Bây giờ con số đó đã tăng gấp 3 lần, biến Apple thành một cỗ máy khổng lồ trong ngành công nghệp số. 
Trong đó, IPhone là sản phẩm tiêu dùng thành công nhất trong danh mục sản phẩm của Apple, với hơn 2 tỷ sản phẩm được bán trên thị trường, giúp tập đoàn này tích lũy được một khoảng tiền mặt trị giá 245 tỷ USD – gần bằng sản lượng kinh tế hàng năm của Bồ Đào Nha. Nhưng đến tháng 1-2019 Apple đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua.
Mặc dù vậy, Apple vẫn còn 360 triệu thuê bao trả tiền cho phân khúc trong ngành dịch vụ bao gồm iTunes, Apple Music, App Store, iCloud và Apple Pay. Phân khúc này đã giúp Apple thu về con số kỷ lục 10,9 tỷ USD trong quý báo cáo mới nhất. Nhưng đó chỉ là con số nhỏ trong tổng doanh thu 84,3 tỷ USD, trong khi công ty vẫn phải phụ thuộc nhiều vào Iphone, hiện sản phẩm này đã vượt qua thời kỳ đỉnh cao.
Trong buổi công bố về bước đột phá của Apple vừa qua, công ty đã công bố một loạt các chương trình truyền hình mới cũng như các chương trình kinh điển sẽ đối đầu với Netflix, Amazon, Hulu và các đối thủ trong lĩnh vực truyền thông trực tuyến để trở thành một vị vua mới của Hollywood. Cụ thể, Tim Cook đã đưa Apple lên một tầm nhìn mới: một công ty không chỉ bán cho các tín đồ công nghệ một sản phẩm đẳng cấp thế giới, mà còn giúp họ trung thành với các dịch vụ truyền thông được cài sẵn vào phần cứng. 
Tuy nhiên, Max Wolff, đối tác quản lý của công ty tư vấn Multivariate Solutions, cho biết: “Họ có quyền tạo ra không gian cho riêng mình. Nhưng vấn đề là ở phần nội dung Apple không có một lịch sử tuyệt vời. Với Netflix, Amazon, Google những công ty trên đang chi hàng tỷ USD cho truyền thông. 
Thí dụ như mới đây, Apple đã cho tạo ra một album tên “U2” trên iTunes mà khách hàng không hề yêu cầu và bất ngờ là họ cũng chẳng muốn có một album như thế. Những trò quảng cáo tiếp thị đã phản tác dụng đến nỗi Paul David Hewson – nhạc sĩ, ca sĩ người Ireland được biết đến với biệt danh Bono – đã lên tiếng xin lỗi về album vì ông là trưởng nhóm của nhóm nhạc U2 nổi tiếng đến từ Dublin. “U2” có thể là một bước đầu không mấy tốt đẹp khiến cho các nhà bình luận băn khoăn liệu “khẩu vị” của Tim Cook có bắt kịp với xu hướng?
Một nhà sản xuất phim giấu tên cho biết, Apple muốn tăng lượt truy cập nhưng họ không thích rủi ro. Apple cần biết họ đang bước chân vào một trong những ngành đầy tiềm năng và mức biến động của ngành này cực kỳ bất thường. 
Chiến lược của Disney được đem ra để so sánh với Apple, khi hãng này hướng tới những bộ phim, các chương trình truyền hình gần gũi với chủ đề gia đình và xây dựng các công viên giải trí mang tầm quốc tế. Đồng thời, Disney cũng sắp ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Disney Plus sau khi thông báo việc thu mua thành công 21st Century Fox. Trong khi đó, Netflix dự kiến chi 15 tỷ USD cho những nội dung kinh điển trong năm nay và đã nhấn mạnh đó không phải là một phần dịch vụ mới của Apple.
Wolff đã chia sẻ rằng đây không phải là một sự thay đổi hay phá vỡ mô hình kinh doanh của Apple. Nếu buổi ra mắt có thể chứng minh sự thành công trong kế hoạch của Tim Cook, nó sẽ báo hiệu một chương mới trong cuộc đua của Apple. Nhưng nếu kết quả ngược lại, nó sẽ là nhân tố xoáy sâu vào vấn đề: làm sao cỗ máy khổng lồ này giải quyết vấn đề doanh thu của Iphone trong tương lai gần và giữ vững vương miện của mình trong cuộc chiến giữa các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới?

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật